Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang thăm Trung Quốc lần thứ 3, theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Các phương tiện truyền thông tại Bắc Kinh và Bình Nhưỡng đã xác nhận nhân vật cấp cao trong chuyến tàu bí mật từ Triều Tiên sang Trung Quốc hôm thứ Hai (7/1) là ông Kim Jong-un.

Tờ KCNA của Triều Tiên đã công bố bức ảnh ông Kim và vợ, Ri Sol-ju, rời Bình Nhưỡng hôm thứ Hai (7/1) để lên đường tới Bắc Kinh.

Giới truyền thông Hàn Quốc cho biết con tàu chở ông Kim đến Bắc Kinh vào buổi sáng thứ Ba (8/1), đúng vào ngày sinh nhật của ông Kim. Phái đoàn Triều Tiên cũng bao gồm các quan chức hàng đầu như Kim Yong-chol, Ri Su-yong, Pak Thae-song, Ri Yong-ho, No Kwang-chol, theo KCNA.

Một chuyên gia cho biết khả năng ông Kim muốn biết liệu Trung Quốc có sẵn lòng giảm bớt các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên hay không, theo SCMP

“Kim rõ ràng là sốt sắng muốn kiểm tra sự ủng hộ của Trung Quốc đối với các lệnh trừng phạt của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc”, theo ông Harry Kazianis, giám đốc nghiên cứu quốc phòng tại Trung tâm lợi ích quốc gia tại Washington. 

Ông Kazianis cho rằng việc thẩm định mức độ sẵn lòng của Trung Quốc là điều quan trọng đối với ông Kim, vì điều đó cho ông ta biết mình có thể phản kháng đến mức độ nào khi chịu sức ép của Washington, trong trường hợp chính quyền Trump không chấp nhận nới lỏng các biện pháp trừng phạt.

Ông Kim Jong-un cùng vợ và các quan chức cấp cao Triều Tiên đã hiện diện tại Trung Quốc trong một chuyến thăm bằng tàu hỏa. (Ảnh: SCMP)

Chuyến thăm bất ngờ của ông Kim diễn ra trong khi phái đoàn Mỹ đang có mặt tại Bắc Kinh để đàm phán xung đột thương mại với Trung Quốc. Các nguồn tin cho biết hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 của Tổng thống Donald Trump và Kim Jong-un khả năng sẽ được tổ chức tại Hà Nội.

Triệu Hằng

Từ Khóa: