Trung tâm Luật và Tư pháp Mỹ (ACLJ) đã khởi kiện chống lại Bộ Ngoại giao, Bộ Tư pháp, FBI và Kho bạc Mỹ trong cuộc điều tra về bà Hillary Clinton và vụ bê bối Uranium One.

Các đơn kiện cho rằng các cơ quan trên đã không tuân thủ yêu cầu Đạo luật Tự do Thông tin (FOIA). Trung tâm yêu cầu một tòa án liên bang ra lệnh cho các cơ quan trên ban hành quyết định và công bố các tài liệu đáp ứng yêu cầu FOIA của ACLJ.

Trong đơn kiện đầu tiên, ACLJ đã giải thích trong một thông cáo báo chí rằng họ “đang tìm kiếm các tài liệu liên quan đến quyết định của Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Mỹ (CFIUS) trong việc chuyển quyền kiểm soát của Mỹ đối với Uranium One cho ARMZ thuộc sở hữu nhà nước Nga – một chi nhánh của tập đoàn hạt nhân Nga Rosatom”.

“FBI đang điều tra các khoản hối lộ, lại quả và gian lận của chi nhánh tập đoàn Nga ở Mỹ nhằm giải quyết các hợp đồng trong ngành năng lượng hạt nhân của Mỹ và vị trí đại diện của Tổng thanh tra Bộ tư pháp ở trong CFIUS”, tuyên bố của ACLJ cho biết.

ACLJ chỉ ra rằng thỏa thuận của chính quyền Obama đưa Tổng thống Nga Vladimir Putin đến gần mục tiêu kiểm soát phần lớn chuỗi cung cấp uranium toàn cầu. Họ cũng chỉ ra rằng các quan chức hạt nhân Nga đã quyên tới cho 145 triệu đô la cho Quỹ Clinton, trong khi đại diện của Ngoại trưởng Clinton có trong CFIUS. Ông Bill Clinton cũng đã nhận được 500.000 đô la từ chính phủ Nga cho một bài phát biểu tại Moscow.

“ACLJ đang tìm kiếm thông tin có thể làm sáng tỏ tại sao lời đề nghị thiếu thận trọng, hay nói thẳng là đề nghị lừa dối này được chấp thuận bởi CFIUS. Cụ thể, thông tin ACLJ yêu cầu trong theo FOIA sẽ tiết lộ thông tin mà FBI và Bộ Tư pháp (DOJ) thời Obama cung cấp cho các thành viên của CFIUS trước khi phê duyệt hợp đồng, cũng như tính hợp lệ của các báo cáo rằng Nga đã cố gắng hối lộ Hillary Clinton”, tuyên bố của ACLJ viết.

Một người cung cấp thông tin của FBI, người tham gia vào hợp đồng Uranium One, đã bị chính quyền Obama trừng phạt và đe dọa truy tố nếu ông tiết lộ bất cứ chi tiết nào cáo buộc các viên chức hạt nhân Nga “đã từng nói với ông ta rằng họ mong đợi APCO áp dụng một phần ngân quỹ của họ nhận được từ Nga để hỗ trợ cho Sáng kiến ​​Toàn cầu của Clintons”.

“APCO dự kiến ​​sẽ hỗ trợ Sáng kiến ​​Toàn cầu Clinton như là một phần của nỗ lực để tạo ra một môi trường thuận lợi để đảm bảo chính quyền Obama đưa ra quyết định chắc chắn về mọi thứ từ Uranium One đến Hiệp định Hợp tác Hạt nhân Mỹ-Nga”, nguồn tin của FBI đã viết trong một tuyên bố 10 trang cho Uỷ ban Tư pháp Thượng viện, Ủy ban Tình báo Hạ viện, và Ủy ban Cải cách Nhà nước và Cải cách Chính phủ.

Đơn kiện thứ hai liên quan đến cuộc điều tra của ông James Comey, cựu Giám đốc FBI, về việc sử dụng các máy chủ email cá nhân của bà Clinton và xử lý các thông tin mật.

ACLJ đang tìm kiếm tất cả hồ sơ có liên quan đến quyết định của FBI khi từ chối truy tố bà Clinton, tất cả các bản thảo lời phát biểu của Comey khi kết thúc cuộc điều tra, từ dự thảo ban đầu của ông vào đầu năm 2016 đến bản cuối cùng, tất cả các hồ sơ liên quan đến quyết định của Comey.

Mỹ Khánh