Tóm tắt bài viết

  • Mỗi năm cứ sắp đến ngày kỷ niệm Thảm sát Thiên An Môn, giới báo chí Trung Quốc ở hải ngoại đều đưa tin những hành vi muốn che đậy tội ác, kiểm soát và xoay chuyển truyền thông của chính quyền Trung Quốc.
  • Đã gần 30 năm trôi qua, chưa phút giây nào chính quyền Trung Quốc lên tiếng xin lỗi gia đình các nạn nhân trong vụ thảm sát Thiên An Môn, ngược lại họ còn theo dõi và ngăn cản giới truyền thông tiếp xúc.
  • Gần đến ngày kỷ niệm, những nhân vật mà chính quyền Trung Quốc xem là "nhạy cảm" lại được yêu cầu đi "du lịch" khỏi Bắc Kinh, sau ngày Lục Tứ mới được về. 

Kỷ niệm 30 năm Thảm sát Thiên An Môn (4/6/1989 – 4/6/2019) đang đến gần cũng là lúc chính quyền Bắc Kinh đã kiểm soát chặt chẽ mọi thông tin liên quan đến vụ thảm sát.

Mới đây, Trung Quốc đã giám sát thân nhân của các nạn nhân tử vong trong sự kiện Thiên An Môn năm đó, ngăn cản họ tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Một vài người trong số họ đã bị cảnh sát Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ) theo dõi chặt chẽ, hạn chế tự do, số khác bị đưa đi khỏi Bắc Kinh. Chỉ sau ngày kỷ niệm thảm sát này qua đi, họ mới được tự do trở lại, kênh Sound of Hope đưa tin. 

Thảm sát Thiên An Môn hay còn gọi là Thảm sát Lục Tứ – tên được đặt theo ngày ĐCSTQ quyết định dùng thiết quân luật, quân đội, vũ khí chỉ dùng trong chiến tranh để thảm sát ít nhất 10.000 nhân mạng trong một phong trào dân chủ yêu nước của giới sinh viên Bắc Kinh tay không tấc sắt.

Gần 30 năm nay, ĐCSTQ luôn phủ nhận và tìm cách bưng bít tất cả những yếu tố có thể nhắc nhở người dân nhớ về ngày đáng buồn của đại lục kể từ khi ĐCSTQ thành lập chính quyền.

Một bà mẹ đau khổ khi nghe tin con trai đã bị sát hại tại Thiên An Môn. (Ảnh: David Turnley / Getty Images).

Tuy nhiên con số thương vong và lời xin lỗi người dân Trung Quốc là điều mà ĐCSTQ chưa từng công khai tuyên bố.

Đài Á Châu Tự Do đưa tin hôm 20/5, vào trước đêm kỷ niệm 30 năm Thảm sát Thiên An Môn, chính quyền Bắc Kinh đã kiểm soát trước một số người được cho là “nhạy cảm”, bao gồm một số thành viên của nhóm “Người Mẹ Thiên An Môn” (tổ chức gồm những người mẹ có con bị chính quyền Trung Quốc giết trong cuộc thảm sát).

Các sinh viên tập trung trên quảng trường Thiên An Môn để thể hiện chính kiến và phản đối nạn tham nhũng, độc đoán của chính quyền Trung Quốc, ngày 4/5/1989. (Ảnh: Peter Turnley / Getty Images)

Bà Trương Tiên Linh (Zhang Xianling), người sáng lập nhóm “Người mẹ Thiên An Môn”, nói với RFA, bắt đầu từ tuần trước, mỗi ngày đều có một số cảnh sát mặc thường phục đến giám sát bên ngoài căn hộ Bắc Kinh của bà, không cho bà tự do đi lại, bất luận bà đi đến đâu, đều có người đi theo phía sau.

“Tôi hỏi họ (cảnh sát) bao giờ mới chịu rời đi. Họ nói họ không biết, có thể là sau ngày Lục Tứ. Nếu như tôi hứa không gặp mặt các phóng viên, họ sẽ không theo dõi tôi. Tôi nói với họ, điều đó là không thể. Tôi khẳng định sẽ gặp mặt các phóng viên, cho nên cửa thang máy tầng tôi ở có một người ngồi, cửa cầu thang bộ có một người ngồi, (mục đích) để ngăn cản phóng viên đến gặp tôi”.

Bà Trương kể tiếp rằng: “Khi tôi muốn đi ra ngoài, họ lại sợ tôi hẹn gặp phóng viên bên ngoài. Thế thì làm sao đây? Họ đi theo tôi. Tôi đi mua thức ăn, họ đi theo sau, tôi đến bệnh viện, họ cũng theo sau, tôi muốn bắt xe thì phải ngồi xe của họ, họ sợ tôi ngồi xe khác chạy đi mất họ đuổi theo không kịp”.

Hình ảnh sinh viên Trung Quốc tranh thủ thời gian đọc sách cùng nhau trong khi biểu tình trên quảng trưởng Thiên An Môn. (Ảnh: David Turnley / Getty Images).

Bà Trương cho biết ngoài việc kiểm soát tự do cá nhân, điện thoại di động của bà cũng bị theo dõi nghe lén. Bà chỉ trích ĐCSTQ vi phạm nhân quyền, và: “việc Trung Quốc vi phạm nhân quyền là chuyện thường tình như cơm bữa”.

Những nhân vật chính trong nhóm “Người mẹ Thiên An Môn” cũng bị chính quyền theo dõi. Theo Đài Truyền hình Hồng Kông, vào ngày 20/5, ông Đinh Tử Lâm, 82 tuổi, bị ĐCSTQ yêu cầu rời khỏi Bắc Kinh đến quê cũ của ông ở Vô Tích, tỉnh Giang Tô sống tạm chờ đến khi ngày Lục Tứ qua đi mới được phép trở lại Bắc Kinh. Trong thời gian này, điện thoại di động của ông bị hạn chế, không thể trả lời cuộc gọi.

Vương Đan đang nêu lên nguyện vọng của sinh viên trước báo giới tại Thiên An Môn. (Ảnh: Peter Charlesworth / Getty Images).

Trong khi đó, Người phát ngôn của nhóm là Vưu Duy Khiết (Yu Weijie ) cũng được cảnh sát ĐCSTQ triệu tập vào sáng ngày 17/5.

Còn ông Hồ Giai (Hu Jia), người từng tham gia phong trào Lục Tứ, hiện là nhà hoạt động nhân quyền ở Bắc Kinh, cho biết, ĐCSTQ cũng đang giám sát ông, vào tuần tới ông cũng bị yêu cầu rời khỏi Bắc Kinh đến Hà Bắc “du lịch”.

Những chiếc xe đạp của sinh viên bị xe tăng cán phẳng lì trên quảng trường. (Ảnh: Peter Charlesworth / Getty Images).

Theo bài báo, “Người mẹ Thiên An Môn” có khoảng hơn 200 người, mục đích yêu cầu ĐCSTQ cho điều tra lại Thảm sát Thiên An Môn, công khai sự thật về thảm sát, và xin lỗi gia đình các nạn nhân. Tuy nhiên, cứ mỗi năm gần đến ngày kỷ niệm vụ thảm sát đau buồn này, thay vì xin lỗi chính quyền Bắc Kinh luôn cho người theo giám sát và ngăn cản họ nhắc lại vụ thảm sát.

Vào tháng 3 năm nay, lúc diễn ra hai phiên họp của ĐCSTQ, nhóm đã tái xuất bản bài tiểu luận trên Internet và gửi thư ngỏ tới các nhà lãnh đạo Trung Quốc, yêu cầu chính quyền trả lại chính danh cho phong trào Lục Tứ.

ĐCSTQ hạ lệnh bắn “không cần phân biệt” vào người dân. (Ảnh: Liusidanganwang)

Thư ngỏ viết: “Những sinh viên và người dân trong ngày Lục Tứ chỉ phản đối người mua quan bán tước, phản đối tham nhũng, nhưng bị ĐCSTQ xem là phần tử “bạo loạn và phản cách mạng”. Vào thời điểm đó, ĐCSTQ tuyên bố “giết chết 200.000 người để bảo đảm ổn định trong 20 năm”, và huy động hàng trăm ngàn binh lính ác chiến tiến vào quảng trường Thiên An Môn giết chết người dân vô tội”.

Những người mẹ mất con trong thảm sát Thiên An Môn đối diện với tình cảnh điện thoại bị nghe lén, máy tính bị đập vỡ. Một số bà mẹ còn bị lắp đặt thiết bị giám sát ngay trong nhà, số khác không chỉ bị cảnh sát triệu tập, theo dõi nơi cư trú, còn bị giam giữ hình sự, thậm chí bị còng tay giam vào ngục.

Nhóm “Nguời mẹ Thiên An Môn” luôn đề cao nguyên tắc “Hòa bình, Luật pháp, Phi bạo lực”, kể từ năm 1995 mỗi năm nhóm đều bức thư ngỏ tới chính quyền, với 3 yêu cầu “Sự thật, Bồi thường, Trách nhiệm”, và đề xuất một cuộc đối thoại bình đẳng với chính phủ Trung Quốc để giải quyết các vấn đề còn lại của Thảm sát Thiên An Môn.

Tuy nhiên, đã 30 năm qua họ chưa nhận được bất kỳ lá thư hồi âm nào của ĐCSTQ, ngược lại các quan chức an ninh công cộng ngày càng kiểm soát họ chặt chẽ hơn.

Pháp Hoa