Chính quyền Bắc Kinh ngày 27/10 yêu cầu Washington không cho phép người đứng đầu chính quyền Đài Loan, bà Thái Anh Văn, quá cảnh ở Mỹ khi bà công du đến các đảo ở Thái Bình Dương. Đây là chuyến thăm được đánh giá là nhạy cảm ngay trước chuyến đi của Tổng thống Trump tới Bắc Kinh.

Ngày 28/10, bà Thái Anh Văn sẽ bắt đầu chuyến công du một tuần đến những quốc đảo ở Thái Bình Dương, gồm đảo Tuvalu, quần đảo Solomon và quần đảo Marshall. Bà dự kiến trung chuyển qua Honolulu và Guam.

Trong một tuyên bố hôm 27/10, một phát ngôn viên của chính phủ Đài Loan cho biết: chuyến đi của bà Thái Văn Anh nhằm tăng cường quan hệ với các quốc gia thân thiện và cũng để hỗ trợ các nhà ngoại giao hàng đầu của hòn đảo này. Ông cho biết thêm: Đài Loan rất biết ơn Hoa Kỳ vì đã giúp sắp xếp việc quá cảnh “phù hợp với các nguyên tắc về sự thoải mái, an toàn, tiện lợi và tôn trọng.”

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Cảnh Sảng, nêu rõ: Trung Quốc đã gửi “yêu cầu cứng rắn tới phía Mỹ” về vấn đề này.

“Trung Quốc hy vọng Mỹ sẽ không cho phép bà Thái quá cảnh, không gửi tín hiệu sai lầm nào đến những thế lực âm mưu về độc lập cho Đài Loan, và có những hành động thực tế để bảo vệ mối quan hệ toàn cục Trung – Mỹ, cũng như hoà bình, ổn định ở eo biển Đài Loan”, ông Cảnh Sảng nói tại cuộc họp báo.

Đây là lần thứ 2 bà Thái Anh Văn quá cảnh tại Mỹ trong năm nay. Lần đầu tiên diễn ra hồi tháng 1, khi bà dừng ở Houston và San Francisco trong chuyến công du đến những nước khu vực Mỹ Latin.

Tại Houston, bà Thái đã gặp những quan chức bang Texas như Thống đốc Greg Abbott và Thượng nghị sĩ Ted Cruz. Bà cũng điện đàm với Thượng nghị sĩ John McCain của Uỷ ban Quân vụ Thượng viện.

Đại sứ James Moriarty, Chủ tịch Học viện Hoa Kỳ tại Đài Loan, tổ chức thực hiện quan hệ ngoại giao không chính thức của Hoa Kỳ với Đài Loan, sẽ chào mừng bà Thái Anh Văn ở Hawaii và Guam.

Hoa Kỳ không có quan hệ chính thức với Đài Loan. Chỉ 20 quốc gia thiết lập quan hệ ngoại giao với Đài Loan, chủ yếu là những nước khu vực Trung Mỹ và các đảo khu vực Caribbean và Thái Bình Dương.

T.K 

 

Từ Khóa: