Các nhóm nhân quyền và Hoa Kỳ kêu gọi Malaysia không trục xuất những người Duy Ngô Nhĩ về Trung Quốc.

Hôm thứ Bảy (10/2), Phó Thủ tướng Malaysia cho biết Trung Quốc đã yêu cầu Malaysia trục xuất 11 người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ. Họ thuộc nhóm người trốn thoát khỏi trung tâm giam giữ nhập cư của Thái Lan, theo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP).

Vào tháng 11/2017, một nhóm gồm 25 người Duy Ngô Nhĩ đã sử dụng những chiếc chăn để leo ra khỏi các phòng giam ở miền nam Thái Lan trong một cuộc trốn thoát táo bạo.

Đây là lần đầu tiên Kuala Lumpur xác nhận rằng họ đã bắt giữ những người Duy Ngô Nhĩ vượt ngục sau khi các nhóm nhân quyền và Hoa Kỳ kêu gọi Malaysia không trục xuất những người Duy Ngô Nhĩ trở lại Trung Quốc.

Dân tộc Duy Ngô Nhĩ là dân tộc thiểu số Hồi giáo và họ phải đối mặt với cuộc đàn áp ở Tây bắc Trung Quốc, các nhóm lưu vong và các nhóm nhân quyền cho biết.

Phó Thủ tướng Ahmad Zahid Hamidi, cũng là bộ trưởng an ninh nội bộ cho biết Trung Quốc, một đồng minh kinh tế và chính trị của Malaysia đã yêu cầu họ trục xuất 11 người Duy Ngô Nhĩ.

“Chúng tôi đã nhận được một yêu cầu chính thức từ Trung Quốc để dẫn độ 11 Duy Ngô Nhĩ”, ông trích dẫn lời của hãng thông tấn Bernama ở miền nam bang Johor.

Ông nói thêm: “Nguyên tắc của chúng tôi là nếu một quốc gia yêu cầu người của họ bị dẫn độ, chúng tôi sẽ xem xét nó dựa trên thỏa thuận dẫn độ”,

Ông Ahmad Zahid cho biết Malaysia sẽ xem xét yêu cầu của Trung Quốc sau khi hoàn thành cuộc điều tra của cảnh sát đối với 11 người Duy Ngô Nhĩ xem liệu họ có tham gia vào các hoạt động khủng bố hay không.

Theo các báo cáo phương tiện truyền thông khác, ông Zahid nói rằng Malaysia không phải đối mặt với bất kỳ áp lực nào từ phía Trung Quốc cho việc trục xuất người Duy Ngô Nhĩ.

Ông Brad Adams – Giám đốc HRW Châu Á cho biết: “Những người Duy Ngô Nhĩ bị buộc phải trở về Trung Quốc sẽ chắc chắn phải đối mặt với những mối đe dọa về cầm tù và tra tấn, vì thế điều quan trọng là Malaysia không buộc trục xuất bất cứ người nào trở về Trung Quốc mà Trung Quốc tuyên bố là một người Duy Ngô Nhĩ”.

Hôm thứ Sáu (9/2), Hoa Kỳ cũng bày tỏ lo ngại sau một báo cáo của hãng Reuters vào hôm thứ Năm về vụ trục xuất có thể xảy ra.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói với Reuters: “Chúng tôi đang quan tâm đến các báo cáo của các phương tiện truyền thông về việc trục xuất các cá nhân Duy Ngô Nhĩ ở Malaysia trở về Trung Quốc”.

Trung Quốc đã bị buộc tội lạm dụng nhân quyền ở Tân Cương. Họ tra tấn và giam giữ dân tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ và kiểm soát chặt chẽ tôn giáo và văn hoá của họ. Họ phủ nhận việc làm sai trái của mình. Qua nhiều năm, hàng trăm, có thể hàng ngàn người Duy Ngô Nhĩ đã thoát khỏi tình trạng bất ổn ở Tân Cương bằng cách chạy trốn qua Đông Nam Á để đến Thổ Nhĩ Kỳ.

Bộ Ngoại giao Mỹ nhận định rằng Trung Quốc là “quốc gia nằm trong diện đặc biệt đáng lo ngại”, bởi vì nước này đã tham gia hoặc dung túng các vi phạm đặc biệt nghiêm trọng về tự do tín ngưỡng.

Một báo cáo về tôn giáo ở Trung Quốc của tổ chức Freedom House ở London đã đánh giá rằng người Công giáo ở Trung Quốc phải đối mặt với mức độ khủng bố “vừa phải”, trong khi các Phật tử Tây Tạng, người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ và các học viên Pháp Luân Công phải đối mặt với mức độ khủng bố “rất cao”.

Kể từ năm 1999, Trung Quốc dưới sự lãnh đạo của cựu Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Giang Trạch Dân đã tiến hành cuộc đàn áp đẫm máu đối với các học viên Pháp Luân Công, một môn khí công ôn hòa giúp nâng cao tâm tính và sức khỏe dựa trên nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn.

Từ năm 2000 đến nay, Trung Quốc đã thực hiện hơn 1.000.000 ca cấy ghép nội tạng, và phần lớn nguồn nội tạng trong đó được thu hoạch từ việc mổ cướp tạng của các học viên Pháp Luân Công, và phần nhỏ từ các tín đồ Công giáo, người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ và Phật giáo Tây Tạng, The Liberty Web cho biết trong bài viết ngày 31/1/2018.

Video: Lời thú tội của bác sỹ Trung Quốc mổ cướp nội tạng

videoinfo__video3.dkn.tv||b9e503d85__

Ad will display in 09 seconds

An Bình