Reuters đưa tin, hôm thứ Ba (16/3), Bắc Kinh đã cảnh báo Liên minh châu Âu (EU) về các biện pháp trừng phạt theo kế hoạch của liên minh này đối với các vi phạm nhân quyền của chính quyền Trung Quốc, nói rằng họ sẽ không nhượng bộ nếu Brussels can thiệp vào công việc nội bộ của họ.

EU dự kiến vào thứ Tư sẽ đưa ra các biện pháp trừng phạt nhằm đáp trả các cáo buộc vi phạm nhân quyền đối với người thiểu số Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ của Trung Quốc.

“Chúng tôi muốn đối thoại chứ không phải đối đầu. Chúng tôi yêu cầu phía EU suy nghĩ kỹ lại”, Zhang Ming, đại sứ Trung Quốc tại EU, phát biểu trong một cuộc hội thảo trực tuyến vào hôm thứ Ba. “Nếu một số người khăng khăng muốn đối đầu, chúng tôi sẽ không lùi bước”.

Các biện pháp mà EU dự kiến trừng phạt Bắc Kinh bao gồm việc cấm đi lại và phong tỏa tài sản đối với bốn quan chức và một thực thể Trung Quốc, Reuters dẫn lời các nhà ngoại giao EU cho biết.

Ông Zhang bác bỏ những cáo buộc rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) bắt bớ và cưỡng bức lao động đối với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, nói rằng “những kẻ thù ghét Trung Quốc” đang tung tin thất thiệt vì lợi ích chính trị.

Ông cũng cảnh báo EU không nên liên kết các thỏa thuận đầu tư mà hai bên đã đạt được vào tháng 12 với các vấn đề nhân quyền hoặc các hành động của Bắc Kinh đối với Hồng Kông. Ông nói: “Không nên chính trị hóa các vấn đề thuộc kinh tế”.

Từ Khóa: