Trước mối quan ngại của Mỹ rằng Bắc Kinh không đủ cứng rắn với tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng, ngân hàng trung ương Trung Quốc đã yêu cầu các ngân hàng trong nước tuân thủ chặt chẽ lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên, theo Reuters.

Căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên liên tục gia tăng sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 với sức công phá mạnh nhất từ trước đến nay, khiến Hội đồng Bảo an LHQ áp dụng thêm các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên vào tuần trước.

Các ngân hàng Trung Quốc bị theo dõi chặt chẽ vì họ đóng vai trò là kênh chuyển tiền ra vào quốc gia láng giềng đang ngày càng bị cô lập này.

Các nguồn tin cho hay các ngân hàng Trung Quốc đã bị yêu cầu chấm dứt ngay việc cung cấp các dịch vụ tài chính cho các khách hàng Triều Tiên với, và giảm dần cấp vốn cho các khách hàng Triều Tiên hiện tại.

Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley (P) nói chuyện với Đại sứ Trung Quốc tại LHQ Liu Jieyi trước khi bỏ phiếu cho dự thảo nghị quyết cứng rắn của Mỹ trừng phạt Triều Tiên, tại LHQ ở New York vào ngày 5/8/2017 (Getty Images)
Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley (P) nói chuyện với Đại sứ Trung Quốc tại LHQ Liu Jieyi trước khi bỏ phiếu cho dự thảo nghị quyết cứng rắn của Mỹ trừng phạt Triều Tiên, tại LHQ ở New York vào ngày 5/8/2017 (Ảnh: Getty Images)

Các nguồn tin cho biết những bên cho vay đã được yêu cầu thực hiện triệt để các lệnh trừng phạt của LHQ đối với Triều Tiên, được cảnh báo về những tổn thất kinh tế và rủi ro danh tiếng nếu họ không tuân thủ lệnh trực phạt.

Cũng theo các nguồn tin trên, các ngân hàng Trung Quốc đã nhận được một Văn kiện từ Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc vào ngày 18/9, nhưng cơ quan này đã không đưa ra bình luận khi được yêu cầu.

“Hiện việc quản lý các hoạt động kinh doanh liên quan đến Triều Tiên đã trở thành vấn đề an ninh quốc gia và vấn đề chính trị ở cấp quốc gia”, theo Văn kiện mà các nguồn tin đã có được.

Văn bản này hướng dẫn các ngân hàng Trung Quốc giải thích cho các khách hàng Triều Tiên rằng “ngân hàng của chúng tôi đang thực hiện các nghĩa vụ quốc tế của mình và thực hiện các lệnh trừng phạt của LHQ đối với Triều Tiên. Do đó, chúng tôi từ chối xử lý bất kỳ khoản vay riêng biệt nào liên quan đến Triều Tiên.”

Văn kiện này đã không nêu rõ liệu những chủ tài khoản Triều Tiên hiện nay vẫn có thể gửi tiền vào, hay rút tiền ra từ, tài khoản của mình tại ngân hàng hay không.

2 quan chức cao cấp của Mỹ nói với hãng Reuters rằng do thất vọng trước việc Trung Quốc đã không đúng mức để kiềm chế Triều Tiên, chính quyền Tổng thống Trump đã xem xét các lệnh trừng phạt đối với các ngân hàng nhỏ của Trung Quốc, và các công ty khác đang làm ăn với Bình Nhưỡng vào tháng 7.

Cũng theo hãng Reuters đưa tin cuối tuần trước, 4 ngân hàng thương mại Nhà nước lớn nhất của Trung Quốc đã ngừng cung cấp các dịch vụ tài chính cho các khách hàng mới của Triều  Tiên, với một số biện pháp được bắt đầu sớm nhất vào cuối năm ngoái.

Phạm Duy

Xem thêm: