Theo Hãng tin Reuters, trong tuyên bố phát đi ngày 10/8, đại sứ Barton cho biết Canada bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc Trung Quốc sử dụng tùy tiện bản án tử hình. Cùng ngày, một tòa án tại tỉnh Liêu Ninh (Trung Quốc) đã bác đơn kháng cáo của ông Schellenberg đối với bản án tử hình vì buôn lậu ma túy.

Ông Barton cho biết thêm, không hề trùng hợp ngẫu nhiên khi Trung Quốc công bố y án tử hình và bác kháng cáo của ông Schellenberg trong lúc phiên tòa liên quan đến giám đốc tài chính Huawei, bà Mạnh Vãn Chu đang diễn ra tại Canada.

Mối quan hệ giữa Canada và Trung Quốc vẫn đóng băng sau vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu vào cuối năm 2018.

Theo Reuters, giới chức Trung Quốc đã bắt ông Schellenberg tháng 12/2014, buộc ông tội buôn lậu ma túy vào tháng 1/2015 và tuyên án 15 năm tù vào ngày 28/11/2018.

Ngày 1/12/2018, Canada bắt bà Mạnh Vãn Chu tại thành phố Vancouver theo lệnh dẫn độ của Mỹ. Bắc Kinh cảnh báo về những hậu quả khó lường trừ khi bà Mạnh được trả tự do.

Ngày 29/12/2018, một tòa án ở Trung Quốc yêu cầu xét xử lại vụ án ông Schellenberg khi ông nộp đơn kháng cáo bản án 15 năm tù được tuyên trước đó.

Tháng 1/2019, Tòa án nhân dân trung cấp thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh xét xử lại và tuyên án tử hình với ông Schellenberg.

Tòa án đã xem xét đơn kháng cáo bản án tử hình của ông Schellenberg vào tháng 5/2020 và xác nhận phán quyết tử hình vào hôm nay 10/8.

Ngoài ra, hai công dân Canada khác cũng bị buộc tội gián điệp tại Trung Quốc. Bản án của một trong hai người này, doanh nhân Michael Spavor, dự kiến được công bố vào ngày 11/8 hoặc trong tuần này.

Từ Khóa: