Cờ của Đài Loan – vùng lãnh thổ mà Trung Quốc coi là một tỉnh ly khai – có thể sẽ không bao giờ xuất hiện trên tất các các phiên bản iPhones được bán ở thị trường Trung Quốc, theo Taiwan News.

Khi Apple bổ sung các biểu tượng cờ của các quốc gia và vùng lãnh thổ cho phiên bản iOS mới, biểu tượng cờ của Đài Loan đã không được thêm vào cho tới khi iOS 9.0 được phát hành. Tuy nhiên, biểu tượng này có lẽ sẽ không được thêm vào tất cả các phiên bản iPhones dành cho thị trường Trung Quốc.

Emojipedia, một trang web lưu thông tin về các biểu tượng, theo dõi quá trình sử dụng cũng như sự phát triển của mỗi biểu tượng cảm xúc lưu ý rằng người dùng iOS ở Trung Quốc không có biểu tượng cờ Đài Loan trên bàn phím iPhones.

Trang web này nhận thấy biểu tượng cờ Đài Loan sẽ bị xóa mỗi khi phiên bản mới của iPhones được bày bán ở Trung Quốc. Người dùng cũng sẽ không nhìn thấy biểu tượng này trên các website hoặc thậm chí là không thể sử dụng nó trong các tin nhắn.

Không rõ biểu tượng này bị xóa đi là do hệ quả của việc Trung Quốc buộc tất cả các công ty phải loại bỏ bất cứ ký hiệu nào liên quan tới Đài Loan trên website của mình, hay do đây là chính sách của riêng Apple – xóa biểu tượng này trên tất cả các phiên bản iPhone bán trên thị trường Trung Quốc kể từ năm 2015.

Trong quá khứ Apple từng phải nhiều lần nhượng bộ Bắc Kinh. Gần đây nhất tập đoàn này đã phải chuyển toàn bộ dữ liệu người dùng sang các server được quản lý bởi Chính phủ Trung Quốc với lý do “đảm bảo tốc độ truy cập và an toàn dữ liệu”.

Apple cũng buộc phải bỏ ứng dụng VPN – cho phép người sử dụng truy cập vào các website bị cấm như Google, Facebook và nhiều trang web khác không được phép truy cập ở Trung Quốc.

Trí Dũng