Hình ảnh vệ tinh cho thấy gần 400 tòa nhà trên một rạn san hô bị chiếm đóng bởi Trung Quốc ở Biển Đông. Các chuyên gia cho biết điều này cho thấy khả năng Bắc Kinh đã triển khai quân đội ở đó, theo Business Insider.

Sử dụng hình ảnh từ vệ tinh DigitalGlobe, tổ chức phi lợi nhuận Earthrise Media đã phân tích các bức ảnh chụp bãi Đá Subi và phát hiện ra một số lượng lớn các tòa nhà, khu diễu hành, thiết bị ra-đa và sân bóng rổ đã được xây dựng kể từ năm 2014.

Người sáng lập Earthrise, ông Dan Hammer, nói với Reuters rằng có gần 400 tòa nhà cố định, độc lập tại Đá Subi, hòn đảo nhân tạo lớn nhất Trung Quốc xây dựng phi pháp trong quần đảo Trường Sa.

Trích dẫn dữ liệu Earthrise, Reuters báo cáo rằng Subi có số lượng gấp đôi các tòa nhà trên mỗi một hòn đảo lớn tiếp ở Biển Đông. Sự gia tăng về số lượng các tòa nhà cho thấy Subi có thể là nơi lưu trữ một đội ngũ lớn các thủy quân lục chiến của quân đội Trung Quốc, các chuyên gia cho biết.

Đá Subi
Đá Subi ngày 20/3/2018 (Ảnh: Planet Labs/Handout via REUTERS)

Tuần trước, Trung Quốc đã phát hành cảnh quay cho thấy các máy bay ném bom hạt nhân H-6K hạ cánh trên một hòn đảo khác ở Biển Đông. Các đường băng và nhà chứa được xây dựng trên Đá Subi cũng có thể chứa những máy bay ném bom như vậy.

Hôm thứ Tư (23/5), Hoa Kỳ đã rút lại lời mời Trung Quốc tham gia một cuộc tập trận quân sự do Mỹ tổ chức, nhằm đáp trả hành động quân sự hóa của Bắc Kinh ở Biển Đông. Mỹ khẳng định: “Trung Quốc đang tiếp tục quân sự hóa các đặc điểm tranh chấp ở Biển Đông”.

Ông Philip Davidson, chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Thái Bình Dương Hoa Kỳ, phát biểu tại một hội nghị hồi tháng trước rằng “trong ngắn hạn, Trung Quốc hiện có khả năng kiểm soát Biển Đông trong mọi tình huống chiến tranh với Hoa Kỳ.”

Dữ liệu từ Earthrise cho thấy Trung Quốc có 1.652 tòa nhà ở Biển Đông, nhiều hơn so với tổng cộng số nhà của tất cả các bên có tuyên bố chủ quyền khác ở vùng biển.

Ông Davidson cho biết tháng trước rằng sự hiện diện ngày càng tăng của Trung Quốc tại Biển Đông đã gây ra một thách thức lớn cho các hoạt động quân sự trong khu vực của Mỹ. Ông nói thêm rằng: “Trung Quốc tuyên bố rằng những thực thể mà họ khai hoang … sẽ không được sử dụng cho các phương tiện quân sự, nhưng lời nói của họ không phù hợp với hành động của họ”, Davidson nói.

Ông cho biết: “Một khi chiếm đóng, Trung Quốc sẽ có thể mở rộng ảnh hưởng của họ đến hàng ngàn dặm về phía nam và gia tăng quyền lực của họ tiến vào sâu vào đại dương. Quân đội Trung Quốc sẽ có thể sử dụng các căn cứ để thách thức sự hiện diện của Mỹ trong khu vực, và các lực lượng triển khai trên các hòn đảo sẽ dễ dàng áp đảo các lực lượng quân sự của bất kỳ bên nào khác có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông”.

Thu Phương