Bắc Kinh có kế hoạch xây dựng trạm quan trắc môi trường trên các thực thể thuộc Biển Đông, theo hãng tin AP.

Theo kế hoạch này, Trung Quốc sẽ xây dựng các trạm quan trắc trên 6 hòn đảo và rạn san hô, bao gồm cả bãi cạn Scarborough ở ngoài khơi phía tây bắc của Philippines.

Việc chuẩn bị cho các trạm quan trắc là một trong những ưu tiên của chính phủ Trung Quốc trong năm 2017, tờ Hainan Daily cho biết thông tin từ ông Xiao Jie, Bí thư Đảng Cộng sản tại Tam Sa, một thành phố mà Trung Quốc tự thành lập để quản lý ba quần đảo trên Biển Đông, trong đó có cả quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Các trạm khác mà ông Xiao đề cập sẽ nằm trên các thực thể thuộc quần đảo Hoàng Sa.

Hôm 15/3, một bức ảnh chụp vệ tinh được công bố cho thấy Trung Quốc đã bắt đầu các hoạt động xây dựng mới trên nhóm đảo này.

AP cho biết căng thẳng về Biển Đông đã dịu bớt phần nào kể từ khi một tòa án quốc tế ra phán quyết ủng hộ đơn kiện của Philippines và bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông. Phán quyết này cũng kết luận rằng Trung Quốc đã vi phạm quyền lợi của người Philippines tại ngư trường phong phú Scarborough.

Tuy nhiên, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã coi nhẹ chiến thắng này khi chuyển hướng hợp tác từ Mỹ sang Trung Quốc. Ông nói rằng phán quyết này chỉ là ‘mảnh giấy’.

Thu Phương

Xem thêm: