Không chỉ chấm điểm tín nhiệm xã hội với các công dân, chính phủ Trung Quốc hiện đang phát triển hệ thống này để kiểm soát các công ty nước ngoài kinh doanh tại Trung Quốc.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), mục tiêu của hệ thống tín nhiệm xã hội nhằm duy trì viêc chính quyền địa phương, doanh nghiệp và người dân tuân thủ chỉ thị quốc gia.

Đối với các doanh nghiệp quốc tế, hệ thống này sẽ xem xét một loạt dữ liệu bao gồm hợp đồng kinh doanh, trách nhiệm xã hội, việc tuân thủ quy định và số lượng đảng viên mà các công ty tuyển dụng.

Hệ thống sẽ sử dụng trí nhân tạo (AI) để đánh giá các công ty về mức độ “tín nhiệm” hoặc “ngay thật”. Các công ty bị liệt vào danh sách đen có thể phải đối mặt với các hình phạt như không được tiếp cận các nguồn vay vốn giá rẻ, chịu thuế xuất nhập khẩu cao và nhân sự cốt cán bị cấm rời khỏi Trung Quốc.

Hệ thống sẽ chính thức ra mắt vào năm 2020, dù các quy định vẫn đang được thảo luận, nhưng đã được sử dụng làm công cụ để buộc các công ty quốc tế chấp nhận các giá trị của Trung Quốc trong các vấn đề chính trị nhạy cảm.

SCMP bình luận, việc chính phủ nắm được lượng lớn dữ liệu độc quyền và có thẩm quyền xử phạt sẽ giúp chính phủ mạnh tay hơn trong việc quản lý các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

“Điều lo lắng thực sự về hệ thống này không phải là việc bị lấy mất dữ liệu, mà là liệu việc này có được thực hiện công bằng hay không”, bà Kendra Schaefer, người đứng đầu Trivium – một công ty phân tích chính sách Trung Quốc ở Bắc Kinh cho biết.

Năm ngoái, Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc đã gửi thông báo tới 36 hãng hàng không quốc tế, bao gồm hãng United, yêu cầu chấm dứt gọi Đài Loan, Hồng Kông và Ma Cao là các quốc gia độc lập trên website cũng như trong các tài liệu tiếp thị. Thông báo nhấn mạnh: “Việc không chỉnh sửa sai sót này sẽ bị ghi lại trong hồ sơ tín nhiệm xã hội của các hãng hàng không là hành vi không đáng tin cậy nghiêm trọng”.

Cũng theo bà Schaefer, thực tế là việc gắn xếp hạng doanh nghiệp và cá nhân với nhau là một cách khác để chính phủ gia tăng ảnh hưởng.

Các công ty nước ngoài kinh doanh tại Trung Quốc đã chật vật với những bộ quy định không rõ ràng và thường xuyên thay đổi. Bắc Kinh vẫn ưu tiên hỗ trợ các công ty nhà nước và đây là một vấn đề mà chính quyền Trump nhiều lần đề cập với Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần chỉ trích Trung Quốc vì ép buộc doanh nghiệp nước ngoài chuyển giao công nghệ quan trọng để đổi lấy quyền tiếp cận thị trường. Việc Trung Quốc không sẵn sàng đối xử một cách công bằng với các doanh nghiệp Mỹ là một trong những lý do dẫn tới chiến tranh thương mại.

videoinfo__video3.dkn.tv||141d80d41__

Ad will display in 09 seconds