Trung Quốc sẽ xây dựng nhà ga tàu cao tốc rộng nhất và sâu nhất thế giới ở khu vực nổi tiếng Vạn Lý Trường Thành. Theo tin từ truyền thông nước này, đây là hoạt động chuẩn bị cho Olympics Mùa đông diễn ra vào năm 2020.

Nhà ga sẽ xây dựng ở Badaling, khu vực khách đến thăm quan nhiều nhất của Vạn Lý Trường Thành, cách Bắc Kinh 80km. Khu vực này trong dịp nghỉ Tết đã từng đón 30.000 khách du lịch trong một ngày, theo thông tin của Tổng cục Du lịch Trung Quốc.

Tờ Nhân dân nhật báo của Trung Quốc dẫn lời ông Chen Bin, giám đốc phụ trách xây dựng Đường sắt số 5 của Trung Quốc nói: “Nhà ga Badaling sẽ nằm sâu 102m so với mặt đất, và khu vực ngầm có diện tích 36km2, tương đương 5 sân bóng đá tiêu chuẩn. Nơi đây sẽ trở thành nhà ga tàu cao tốc lớn nhất và sâu nhất thế giới”.

Nhà ga này sẽ kết nối cùng mạng lưới đường tàu giữa Bắc Kinh và Trương Gia Khẩu, thành phố đăng cai Olympics Mùa đông.

Tập đoàn xây dựng Trung Quốc cũng cho biết, nhà ga này sẽ ở khu vực núi non dưới Vạn Lý Trường Thành và sẽ cần các công nghệ phá nổ tiên tiến để đảm bảo Di tích thế giới của Unesco này không bị ảnh hưởng.

Trung Quốc đã thực hiện một chương trình tham vọng về xây dựng đường tàu dài nhất thế giới, nối giữa Bắc Kinh và Quảng Châu. Bộ Đường sắt của nước này dự kiến đầu tư 400 tỷ USD để hoàn thành mạng nước đường sắt dài 10.000 dặm vào năm 2020.

Dương Lương

Xem thêm: