Hải quân Trung Quốc khẳng định tàu sân bay duy nhất của họ mang tên Liêu Ninh đã tiến hành tập trận ở Biển Đông.

Các máy bay chiến đấu J-15 nằm trên tàu sân bay đã tiến hành các bài diễn tập trong “điều kiện biển phức tạp”, Hải quân Trung Quốc tuyên bố trên trang tiểu blog chính thức của họ, theo Reuters.

Vị trí chính xác của cuộc tập trận không được tiết lộ, tuy nhiên Hải quân Trung Quốc cho biết họ cũng tiến hành các bài diễn tập với máy bay trực thăng.

Động thái này của Trung Quốc diễn ra sau một số căng thẳng gần đây xoay quanh vấn đề Biển Đông và mối quan hệ giữa Đài Loan – Trung Quốc.

Hôm 14/12, một cơ quan nghiên cứu của Mỹ công bố báo cáo cho thấy Trung Quốc đã lắp đặt nhiều vũ khí đánh gần trên quần đảo Trường Sa.

biển đông
Ảnh vệ tinh cho thấy các thiết bị được cho là súng bắn máy bay và vũ khí đánh gần tại một hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trên Biển Đông (Ảnh: CSIS)

Hôm 26/12, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc đã dẫn đầu các tàu chiến đi qua vị trí 90 hải lý về phía nam của Đài Loan. Sau đó, đội quân này đã tiến vào Biển Đông trong một hoạt động mà Bắc Kinh gọi là ‘diễn tập thường xuyên’.

Ngày hôm sau, Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan Feng Shih-Kuan cảnh báo nguy cơ từ Bắc Kinh: “Mối đe dọa từ các kẻ thù của chúng ta đang lớn lên từng ngày. Chúng ta cần luôn luôn duy trì tinh thần cảnh giác chiến đấu của chúng ta”.

“Chúng ta cần phải tăng cường đào tạo (binh lính) để họ không chỉ sống sót trong chiến đấu mà còn có thể tiêu diệt kẻ thù và hoàn thành nhiệm vụ”, ông nói.

trump đài loan
Tổng thống đắc cử Donald Trump (trái) và lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn (Ảnh: Getty)

Chính quyền Bắc Kinh coi đảo Đài Loan là một tỉnh ly khai và có thể sẵn sàng lấy lại bằng vũ lực. Gần đây, Bắc Kinh đặc biệt căng thẳng hơn đối với Đài Bắc sau cuộc điện thoại 10 phút giữa Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Donald Trump và lãnh đạo hòn đảo này.

Sau khi bị chỉ trích về cuộc điện đàm đe dọa quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Trung Quốc, ông Trump sẵn sàng phê phán Trung Quốc về Biển Đông và chính sách thương mại. Ông cũng chất vấn rằng tại sao Mỹ phải tuân theo nguyên tắc ‘một Trung Quốc’ mà Bắc Kinh đặt ra liên quan đến Đài Loan.

Mai Lan

Xem thêm: