Tân Hoa Xã cho biết các cuộc điều tra sơ bộ cho thấy nhà khoa học He Jiankui đã tự mình hành động và giả mạo các tài liệu đánh giá, SCMP đưa tin.

Chính quyền Trung Quốc nói ông He chịu trách nhiệm hoàn toàn cho việc tạo ra những đứa trẻ được chỉnh sửa gen đầu tiên trên thế giới.

Một nhóm điều tra đã nói với hãng tin Tân Hoa Xã hôm thứ Hai (21/1) rằng một cuộc điều tra sơ bộ kết luận ông He đã tổ chức một nhóm dự án bao gồm các nhân viên nước ngoài, cố tình tránh sự giám sát và sử dụng công nghệ để thực hiện chỉnh sửa gen phôi người với mục đích sinh sản, điều chính thức bị cấm tại Trung Quốc.

Trong khoảng thời gian từ tháng 3/2017 đến tháng 11/2018, ông He đã giả mạo các tài liệu đánh giá đạo đức và tuyển dụng 8 cặp vợ chồng tham gia thí nghiệm của mình, dẫn đến 2 lần mang thai.

Một trong những bà mẹ đã sinh ra cặp song sinh có biệt danh là Lulu và và Nana, các nhà điều tra cho biết. Một người phụ nữ khác vẫn đang mang một bào thai chỉnh sửa gen.

Họ cũng nói rằng ông He, nhân viên và các tổ chức liên quan đến dự án của ông sẽ bị trừng phạt theo quy định của luật pháp.

Chính quyền tỉnh Quảng Đông sẽ nuôi cặp song sinh dưới sự theo dõi y tế. Quyết định của chính phủ được cộng đồng khoa học hoan nghênh.

Một nhà sinh vật học, người yêu cầu giấu tên, cho biết: “Đây là kết quả mà tôi rất vui khi thấy được. Đây nên là cách. Cũng cần có sự bảo vệ cho các em bé”.

Ông nói rằng ông cũng đã nghiên cứu chỉnh sửa gen nhưng tất cả các thí nghiệm chỉ được thực hiện trên chuột trong phòng thí nghiệm.

Trong một cuộc phỏng vấn với Nhật báo Thanh niên Bắc Kinh vào Chủ nhật (20/1), Shao Feng, từ Viện Khoa học Trung Quốc và Phó viện trưởng Viện Khoa học Sinh học Quốc gia, cho biết toàn bộ sự việc sẽ cần được điều tra kỹ lưỡng.

“Nếu tôi xử lý vấn đề này, tôi sẽ không bao giờ nói với [cặp song sinh] rằng chúng đã được chỉnh sửa gen, nhằm cho phép chúng sống cuộc sống như những người bình thường”, ông Shao nói. “Tôi nghĩ đó là cách tốt nhất”.

Là một chuyên gia trong lĩnh vực này, ông Shao lo lắng về những rủi ro sức khỏe tiềm ẩn mà trẻ em sẽ phải đối mặt cũng như ảnh hưởng của vụ việc đối với loài người.

videoinfo__video2.dkn.tv||19a8e30db__

Trung Quốc đình chỉ tất cả các dự án của nhà khoa học chỉnh sửa gen trẻ em He Jiankui, và nói rằng những người liên quan sẽ bị trừng phạt

“Một khi cánh cổng chỉnh sửa gen được mở rộng, loài người sẽ kết thúc”, ông Shao nói. “Công nghệ mạnh mẽ nhưng thực tế đáng sợ là bất cứ ai được đào tạo một chút trong phòng thí nghiệm đều có thể thực hiện nó”.

Ông He đã không được nhìn thấy trước công chúng kể từ khi ông tuyên bố các ca sinh tại Hội nghị thượng đỉnh quốc tế lần thứ hai về chỉnh sửa bộ gen người ở Hồng Kông vào tháng 11.

Một số báo cáo phương tiện truyền thông đã tuyên bố ông đang bị quản thúc tại gia hoặc thậm chí bị cảnh sát giam giữ.

Một phát ngôn viên của Đại học Khoa học và Công nghệ miền Nam có trụ sở tại Thâm Quyến, cơ quan tuyển dụng của ông He, trước đây đã bác bỏ về việc giam giữ, nói đó chỉ là tin đồn.

Ông He đã phải đối mặt với làn sóng lên án từ cộng đồng khoa học và các quan chức y tế của Trung Quốc, khẳng định họ không biết gì về thí nghiệm của ông.

Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc đã ra lệnh cho các viện nghiên cứu đình chỉ tất cả các dự án khoa học của ông He.

Một cuộc điều tra về công việc của ông He cho thấy ủy ban đánh giá đạo đức tại Bệnh viện Phụ nữ và Trẻ em Harmonicare, mà nhà khoa học cho biết đã phê duyệt nghiên cứu của ông, đã không được đăng ký với cơ quan y tế thành phố.

Bệnh viện trước đó đã phủ nhận mọi liên quan đến dự án.

Tháng trước, chính quyền Thâm Quyến tuyên bố họ sẽ ban hành dự thảo hướng dẫn đánh giá đạo đức về nghiên cứu y sinh liên quan đến con người.

Người dùng Internet tràn ngập trên mạng xã hội với những bình luận về tin tức điều tra về công việc của ông He.

“Giáo sư này không xứng đáng được học hành, ông có tham vọng xấu xa của một kẻ khủng bố trong các bộ phim thảm họa”, một người đã viết trên Weib.

“Tôi biết anh ấy đã bị hủy hoại, và điều này sẽ ảnh hưởng đến cộng đồng khoa học Trung Quốc”, một người khác viết.

Không rõ những hình phạt mà ông He phải đối mặt hoặc hậu quả sẽ ra sao đối với các em bé và tình nguyện viên mang thai, nếu có.

Trung Dung