Tất cả 33 thợ mỏ mất tích sau khi một vụ nổ mỏ than ở Trung Quốc hôm 31/10 đều được xác nhận là đã chết, Tân Hoa Xã đưa tin hôm nay.

Vụ nổ xảy ra vào lúc 11 giờ 30 (tức 10 giờ 30 theo giờ Việt Nam) tại mỏ than Kim Sơn Câu (Jinshangou) ở thị trấn Lai Tô, quận Vĩnh Xuyên, thành phố Trùng Khánh ở phía Tây Nam Trung Quốc.

Hiện chưa rõ nguyên nhân của vụ nổ. Điều tra sơ bộ cho thấy mỏ than đã hoạt động vượt quá phạm vi khai thác mỏ trong điều kiện kém thông thoáng, trang thiết bị thiếu và hỏng hóc, Tân Hoa Xã cho biết.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin những vụ tai nạn như vậy thường xảy ra do một ngọn lửa hoặc tia lửa điện đốt cháy khí gas rò rỉ từ các vỉa than. Hệ thống thông gió có nhiệm vụ phải giải thoát các khí gas này.

Doanh nghiệp tư nhân Jinshangou được cấp phép để sản xuất 60.000 tấn than mỗi năm.

Trung Quốc là nước sản xuất than lớn nhất thế giới và thường có những vụ tai nạn chết người, theo Straits Times.

Vào tháng 9, ít nhất 18 người đã thiệt mạng sau một vụ nổ mìn ở Ningxia Hui khu tự trị Tây Bắc. Vào tháng 3, một tai nạn mỏ than ở phía bắc tỉnh Sơn Tây đã khiến 19 người thiệt mạng.

Theo Straits Times, các quan chức nói rằng số lượng tử vong hàng năm tại các hầm mỏ của nước này đã giảm đáng kể trong những thập kỷ vừa qua, chưa đến 1.000 ca mỗi năm.

Tuy nhiên, một số nhóm nhân quyền cho rằng con số thực tế còn cao hơn nhiều so với báo cáo.

Mai Lan

Xem thêm:

Từ Khóa: