Tóm tắt bài viết

  • Trung Quốc đang phát triển và đã thử nghiệm một tên lửa đạn đạo hạt nhân (ALBM) có thể phóng từ máy bay, được tình báo Mỹ đặt tên là CH-AS-X-13.
  • CH-AS-X-13 có tầm bắn 3.000 km, nếu được kết hợp với máy bay chiến lược H6X1/H-6N có tầm hoạt bay 6.000 km, Trung Quốc có thể tấn công tới lãnh thổ Mỹ.
  • Tên lửa đạn đạo hạt nhân phóng từ máy bay rất hiếm, trước đây Mỹ có chương trình này nhưng đã hủy. Gần đây, Nga cho biết họ có loại Kinzhal, có vẻ như là một phiên bản phóng từ máy bay của tên lửa đạn đạo Iskander-M tầm ngắn.

Trung Quốc đang phát triển và đã thử nghiệm một tên lửa đạn đạo hạt nhân (ALBM) cùng với một máy bay ném bom chiến lược tầm xa dùng để phóng tên lửa này, The Diplomat đưa tin.

Theo các nguồn tin của chính phủ Mỹ am hiểu về Quân đội Giải phóng nhân dân Trung Quốc, Bắc Kinh đã tiến hành 5 chuyến thử nghiệm tên lửa không tên, mà cộng đồng tình báo Mỹ gọi là tên lửa CH-AS-X-13.

Tên lửa này được thử nghiệm lần đầu tiên vào tháng 12/2016 và đã được thử nghiệm gần đây nhất vào tuần cuối cùng của tháng 1/2018, theo một nguồn tin.

Trong những năm gần đây, các giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ (DIA) đã đề cập đến ALBM có năng lực hạt nhân này trong 2 lần đánh giá nguy cơ trên toàn thế giới gần đây nhất của họ.

Hai cuộc thử nghiệm gần đây nhất của hệ thống liên quan đến việc sử dụng một máy bay ném bom chiến lược H-6K đã được sửa đổi có khả năng tiếp nhiên liệu trong không trung.

Máy bay ném bom mới, được cộng đồng tình báo Mỹ gọi là H6X1/H-6N, đã được cải tiến từ các phiên bản tiêu chuẩn H-6 cho nhiệm vụ phóng tên lửa ALBM.

Tập đoàn Công nghiệp Máy bay Xi’an, nhà sản xuất của tất cả các biến thể máy bay ném bom H-6 từ cuối những năm 1950, là đơn vị thực hiện các cải tiến này.

Máy bay H6X1/H-6N có thể đã là đối tượng đầu tư vào tháng 8/2017, khi một hình ảnh của một biến thể H-6 không xác định xuất hiện trên các phương tiện truyền thông xã hội Trung Quốc.

ALBM
Tên lửa đạn đạo phóng từ máy bay hiện nay vẫn khá hiếm. (Ảnh: 搜狐)

Trong khi đó, CH-AS-X-13 là một tên lửa đạn đạo hai giai đoạn, với tầm bắn 3.000 km; nó có thể là một biến thể của tên lửa đạn đạo tầm trung DF-21. Tên lửa này có thể sử dụng vật liệu composite trọng lượng nhẹ hơn như khung máy bay để giảm trọng lượng cần thiết cho máy bay ném bom.

H6X1/H-6N được đánh giá có bán kính chiến đấu gần 6.000 km – một cải tiến đáng kể so với các phiên bản H-6 cũ hơn. Là một hệ thống có thể mang đầu đạn hạt nhân, CH-AS-X-13 khi được lắp trên H6X1/H-6N sẽ có khả năng đe doạ các mục tiêu ở Mỹ, Hawaii và Mỹ tiếp giáp Alaska.

Theo một nguồn tin tiết lộ với The Diplomat, cộng đồng tình báo Mỹ đánh giá CH-AS-X-13 sẽ sẵn sàng cho việc triển khai vào năm 2025.

Điều này phù hợp với tuyên bố tháng 9/2016 của Tướng Không quân Trung Quốc Ma Xiaotan, trong báo cáo năm 2017 của Bộ Quốc phòng Mỹ về sức mạnh quân sự của Trung Quốc, rằng Trung Quốc sẽ phát triển một thế hệ máy bay ném bom chiến lược tầm xa mới được triển khai khoảng giữa những năm 2020.

Ngoài H6X1/H-6N, Trung Quốc đã phát triển H-6 thành một loạt máy bay có các vai trò hỗ trợ và tấn công. Chẳng hạn, H-6K có khả năng cung cấp các tên lửa hành trình tấn công mặt đất CJ-20 với sự hướng dẫn chính xác. Những chiếc máy bay ném bom này đã thực hiện các nhiệm vụ trên khắp cái gọi là First Island Chain, ở phía Tây Thái Bình Dương.

Ngoài ra, Hải quân Trung Quốc còn vận hành H-6G, được thiết kế cho nhiệm vụ chống hạm và hỗ trợ hàng hải.

Trong những năm gần đây, các quan chức tình báo cấp cao của Mỹ đã thừa nhận sự phát triển của ALBM có năng lực hạt nhân ở Trung Quốc.

Vào ngày 6/3, trong cuộc thảo luận về sự phát triển của các hệ thống phòng thủ chính xác tầm xa mới của Trung Quốc, Trung tướng Robert Ashley nói: “Những khả năng này đang được tăng thêm với hai tên lửa đạn đạo mới, một trong số đó có thể mang đầu đạn hạt nhân”.

Tháng 5/2017, Trung tướng Vincent R. Stewart, cựu Giám đốc của DIA, đã dẫn chiếu “hai tên lửa đạn đạo mới, một trong số đó có thể mang đầu đạn hạt nhân”.

Không rõ liệu ALBM thông thường được tham chiếu trong các đánh giá mối đe dọa DIA này là một cấu hình đầu đạn khác cho hệ thống có khả năng hạt nhân hay không. Một phiên bản thông thường của CH-AS-X-13 có thể thực hiện vai trò chống hạm ở tầm xa.

ALBM được vận chuyển theo chiều ngang bằng máy bay và giảm trước khi động cơ đốt cháy. Sau khi phóng ra, tên lửa điều khiển hướng tới một quỹ đạo đạn đạo ổn định giống như bất kỳ tên lửa đạn đạo khác.

Tại sao là tên lửa đạn đạo phóng từ máy bay?

Tên lửa đạn đạo phóng từ máy bay là một cấu hình không bình thường đối với tên lửa đạn đạo. Chưa một quốc gia nào từng giới thiệu và triển khai một ALBM như một phần các lực lượng chiến lược của mình. Trong quá khứ, Mỹ từng phát triển tên lửa Skybolt GAM-87 vào những năm 1950.

Chương trình Skybolt, có sự tham gia của Vương quốc Anh, cuối cùng đã bị hủy bỏ để ưu tiên hệ thống Polaris trên tàu ngầm. Tổng thống Mỹ John F. Kennedy đã hủy bỏ chương trình này trong những tuần cuối cùng của năm 1962, vài tuần sau khi xảy ra Khủng hoảng Tên lửa Cuba.

Mỹ tiến hành thí nghiệm tiếp theo với ALBM, bao gồm một thử nghiệm năm 1974 của tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Minuteman-I phóng từ máy bay chiến lược C-5A Galaxy.

Ngày nay, Mỹ sử dụng ALBM phóng từ Globemasters C-17 làm tên lửa thử nghiệm cho các hệ thống phòng thủ tên lửa.

Liên bang Xô viết cũng được cho là đã thử sửa đổi máy bay ném bom chiến lược Tu-160 để phóng một chiếc ALBM có khả năng hạt nhân, nhưng dự án này đã bị chìm vào đầu những năm 1980 và chưa bao giờ được thử nghiệm.

Kinzhai
Tên lửa Kinzhai của Nga đã được chứng minh có thể phóng từ những chiếc MIG-31 (Ảnh: The Aviationist)

Cho đến khi các tên lửa đạn đạo và tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo tỏ ra đáng tin cậy, ALBM là một phương thức hấp dẫn để cải thiện khả năng sống sót của các lực lượng hạt nhân trên đất liền trong các tháp tên lửa (xi-lô).

Khi một cuộc khủng hoảng leo thang, các quốc gia có thể đặt các đội máy bay ném bom chiến lược trang bị ALBM vào tình trạng báo động cao. Một khi máy bay ném bom trang bị ALBM đã cất cánh, lãnh đạo quốc gia có thể yên tâm về khả năng trả đũa.

Với các phạm vi dự kiến ​​sẵn có cho ALBM, các máy bay ném bom mang những vũ khí này không nhất thiết phải thâm nhập vào không phận thù địch mới tấn công có hiệu quả.

Đối với Trung Quốc, việc theo đuổi khả năng ALBM có thể gợi ý mối quan tâm thực sự về sự tồn tại của lực lượng hạt nhân hiện tại. Với khoảng 270 đầu đạn hạt nhân, Trung Quốc gần như không phải là một đối thủ hạt nhân của Mỹ.

Trong bối cảnh này, việc Trung Quốc theo đuổi khả năng ALBM có thể không gây ngạc nhiên cho lắm. H6X1/H-6N kết hợp với CH-AS-X-13 tầm xa có thể cho phép khả năng trả đũa linh hoạt quan trọng đối với các lực lượng hạt nhân của Trung Quốc.

Hơn nữa, với mối quan tâm của Trung Quốc ngày càng tăng về phòng thủ tên lửa của Mỹ, một máy bay ném bom chiến lược tầm xa mang ALBM có thể khiến các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ vất vả chống đỡ. Tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo hạt nhân của Trung Quốc cũng có lợi thế này.

Cuối cùng, trong một cuộc xung đột thông thường với Mỹ, Trung Quốc có thể lên kế hoạch về các khả năng từ chối truy cập / khu vực thông thường để bảo đảm hành lang bay cho các máy bay ném bom của họ tiếp cận không phận phía Tây Thái Bình Dương.

Các loại tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo chống tăng của Bắc Kinh, số đầu đạn hạt nhân tăng nhanh và các hệ thống tầm ngắn thông thường, có thể vô hiệu hoá các cơ chế phòng không và tàu sân bay của Mỹ ở mặt trận Đông Á.

Do thiếu bất kỳ tuyên bố chính thức của Trung Quốc về chương trình ALBM đang phát triển, có thể quá trình chương trình chỉ là thử nghiệm và hiện nay chỉ là một màn trình diễn công nghệ, The Diplomat viết.

Nhưng Trung Quốc không phải là nước duy nhất quan tâm loại tên lửa đạn đạo này. Tại cuộc họp liên bang vào ngày 1/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin giới thiệu Kinzhal, có vẻ như là một phiên bản phóng từ máy bay của tên lửa đạn đạo Iskander-M tầm ngắn. Kinzhal có khả năng mang hạt nhân đã được chứng minh là có thể phóng từ MiG-31.

Trung Dung