Sự kiện “Đại truy nã 709” ở Trung Quốc đã xảy ra hơn 3 năm, chiều ngày 17/12 người thân của bốn luật sư nhân quyền bị bắt giữ đã “xuống tóc” đến Tòa án Nhân dân Tối cao Bắc Kinh để thỉnh nguyện, BL Daily tổng hợp đưa tin.

Họ cùng nhau gửi một lá “Thư đốc thúc” cho tòa án và nhấn mạnh “Tôi có thể không tóc, nhưng bạn không thể vô pháp (pháp luật)” (chữ “tóc” và “pháp trong pháp luật” có cùng phiên âm là “fa”), theo Peace hall China.

“Đại truy nã 709” là sự kiện vào ngày 9/7/2015, Văn phòng Công an Trung Quốc đã trấn áp hàng trăm luật sư và các nhà hoạt động nhân quyền quy mô lớn trên 23 tỉnh bằng các biện pháp cưỡng chế bắt giữ, triệu tập, giam giữ hình sự v.v, nhiều người đã mất tích kể từ đó.

trung quốc
Hình ảnh các luật sư nhân quyền bị bắt giam trong “Đại truy nã 709”. (Ảnh: 709 Crackdown)

HongKong Apple Daily cũng đưa tin, vợ của bốn luật sư nhân quyền gồm: vợ luật sư Vương Toàn Chương – chị Lý Văn Túc, vợ luật sư Lý Hoà Bình – chị Vương Tiếu Lĩnh, vợ luật sư Địch Nham Dân – chị Lưu Nhị Mẫn, và vợ luật sư Tạ Yên Ức – chị Nguyên San San.

4 người này yêu cầu Tòa án Nhân dân Tối cao thực hiện nhanh chóng nhiệm vụ giám sát của mình; sửa án oan sai cho luật sư Vương Toàn Chương do toà án Thiên Tân thụ lý đã vượt quá thời hạn luật định, điều tra sự việc các luật sư Lý Hoà Bình, Địch Nham Dân và Tạ Yên Ức bị đối xử bất công.

Trong “Đại truy nã 709”, luật sư nhân quyền duy nhất không được xét xử tại tòa án – Vương Toàn Chương bị buộc tội lật đổ chính quyền và đã mất liên lạc trong hơn ba năm nay, theo VOA China.

trung quốc
Sự kiện bốn người vợ thỉnh nguyện cho chồng thu hút quan tâm của truyền thông báo chí. (Ảnh: Dajiyuan)

Trong “Thư đốc thúc” có đề cập thẩm phán chủ tọa Châu Hồng và Lâm Côn đã nhắm mắt làm ngơ, “ngăn cản” người thân của các luật sư thăm viếng, thư cho rằng đây là hành vi vi phạm Hiến pháp và Pháp Luật Trung Quốc.

Vào ngày 10/12 – Ngày Nhân quyền Thế giới, 16 tổ chức luật sư trên toàn thế giới trong đó có Hiệp hội Luật sư Geneva đã cùng nhau viết một bức thư ngỏ tới nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình, kêu gọi chính phủ Trung Quốc trả tự do ngay lập tức cho luật sư Vương Toàn Chương.

Hiểu Lam