Cựu Viện trưởng Bệnh viện Số 1, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, ông Vương Thiên Triều đã bị kết án tù chung thân vì nhận hối lộ vào thứ Sáu (13/7).

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc báo cáo ông Vương Thiên Triều cùng một lúc nhận hối lộ 100 ngôi nhà, 100 bãi giữ xe hơi, nickname “Viện trưởng 200” của ông Vương cũng từ đó mà ra, theo NTD.

Truyền thông quốc tế tiết lộ, ông Vương có quan hệ mật thiết với nguyên Bộ trưởng Công an ông Chu Vĩnh Khang và cựu Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam ông Bạch Ân Bồi, cả ba người đều bị nghi ngờ có liên quan đến tội ác mổ cướp nội tạng sống của những người dân Trung Quốc tập Pháp Luân Công.

Tòa án Trung Quốc nhận định, thời gian từ năm 2004 đến 2014, ông Vương đã lợi dụng chức quyền để mưu lợi, giúp đỡ nhiều cá nhân và tổ chức, điển hình là Công ty TNHH Bất động sản Nhân Hiền Côn Minh và Công ty TNHH Công nghệ Hâm Hải Côn Minh, nhận hối lộ tài sản tương đương 116 triệu nhân dân tệ và 80.000 USD.

Trung Quốc
Hình ảnh “Viện trưởng 200” Vương Thiên Triều được cư dân mạng Trung Quốc vẽ. (Ảnh: Baidu)

Ông Vương Thiên Triều, sinh tháng 9/1957, đã từng là Bí thư Đảng ủy và Viện trưởng Bệnh viện Số 1 Vân Nam trong một thời gian dài. Vào tháng 9/2014, ông bị điều tra với nghi án “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”.

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật tỉnh Vân Nam đã báo cáo, vào tháng 6/2010, khi ông Vương đang còn là Viện trưởng, một lần đã nhận hối lộ cùng lúc 100 ngôi nhà và 100 bãi giữ xe hơi từ một người họ Từ thuộc Công ty TNHH Bất động sản Nhân Hiền Côn Minh, trị giá hơn 83 triệu nhân dân tệ.

Sau khi ông Vương bị bắt, một nhân viên của Bệnh viện số 1 nói, “Tôi không ngờ một mình ông ấy lại có 100 ngôi nhà. Chúng tôi rất sốc sau khi biết vụ việc này”.

Trung Quốc
Là một bác sỹ, thay vì cứu người ông Vương Thiên Triều bị nghi ngờ dính líu đến đường dây cướp mổ nội tạng sống người Trung Quốc theo tập Pháp Luân Công. (Ảnh: NTD)

“Viện trưởng 200” còn bị nghi ngờ có hành vi “mua quan bán chức”, một số nhân viên đã từng chỉ ra rằng trong nhiệm kỳ của ông Vương, thông thường nếu muốn thăng chức thì phải có quan hệ, không đi “vận động” thì rất khó mà thành công.

Sự tham ô hủ bại của ông Vương đã dẫn đến cuộc điều tra tham nhũng toàn bệnh viện, hơn 10 phòng ban, cán bộ các khoa và các chuyên gia y tế bao gồm: Phó viện trưởng bệnh viện, Chủ nhiệm Hậu cần, Chủ nhiệm Nhà thuốc và các chuyên viên kiểm tra chất lượng.

Điều đáng nói ở đây là, trong suốt 10 năm nhiệm kỳ của ông Vương, dù từng bị điều tra rất nhiều lần nhưng ông Vương không bao giờ bị “ngã” vì có “gốc to”, theo nguồn tin tiết lộ, ông Vương là thân tín của hai quan to Chu Vĩnh Khang và Bạch Ân Bồi.

Trung Quốc
“Viện trưởng viện tham ô”  ông Vương Thiên Triều. (Ảnh: Baidu)

WeChat “Vòng chính trị” Trung Quốc tiết lộ rằng, ông Vương Thiên Triều khi còn là Viện trưởng đã thành lập một nhóm điều trị y tế cho ông Bạch Ân Bồi.

Một người trong cuộc của bệnh viện cũng tiết lộ, mối quan hệ giữa ông Vương và ông Bạch rất thân thiết, mỗi lần ông Vương nhận được một cú điện thoại của ông Bạch, ông Vương nhận lời không do dự, “Cho dù đó là khám bệnh hay làm điều gì khác”, “Ông ấy rất khiêm tốn, ông ấy là đại quản gia của các lãnh đạo cấp tỉnh”.

Nguồn tin cho biết, ông Vương Thiên Triều được thăng chức làm Viện trưởng Bệnh viện Số 1 Vân Nam là do ông Bạch Ân Bồi nâng đỡ. Ông Bạch Ân Bồi đã bị điều tra vào ngày 29/8/2014, 44 ngày sau, ông Vương Thiên Triều cũng bị bắt.

Ông Vương Thiên Trào bị nghi ngờ tham gia thu hoạch nội tạng sống

Truyền thông nước ngoài đưa tin, ông Vương Thiên Triều bị nghi ngờ đã tham gia vào việc mổ cướp nội tạng khi nạn nhân còn sống để buôn bán, cấy ghép nội tạng trái phép thu lợi nhuận; Bệnh viện Số 1 tỉnh Vân Nam cũng bị cáo buộc gia nhập đường dây buôn bán nội tạng trái phép.

Vào ngày 15/12/2005, bài báo trên tờ “Vân Nam Daily News” với tựa đề “Bù tim thay phổi đã cứu sống nữ sinh viên đại học, ca cấy ghép nội tạng lớn nhất tỉnh đã tiến vào hàng ngũ tiên tiến quốc gia” có viết, ông Vương Thiên Triều, Viện trưởng Bệnh viện Số 1 tỉnh Vân Nam, với vai trò là nhóm trưởng trong ca cấy ghép nội tạng; trước, trong và sau ca phẫu thuật, ông Vương đích thân quản lý chỉ đạo, sau khi phẩu thuật xong ngày ngày đều tham gia hội chẩn với các chuyên gia”.

Trung Quốc
Ông Vương Thiên Triều được các quan lớn chống lưng, từ trái qua ông Giang Trạch Dân, Chu Vĩnh Khang, Bạch Ân Bồi. (Ảnh: Đại Kỷ Nguyên chỉnh sửa)

Tỉnh Vân Nam cũng là hang ổ của phe cánh Giang Trạch Dân, Bạch Ân Bồi cùng các Giang phái khác, đơn cử như ông Chu Vĩnh Khang, người đã chủ động tích cực bức hại người dân tập Pháp Luân Công tại tỉnh Thanh Hải và tỉnh Vân Nam.

Theo báo Minh Huệ, ca phẫu thuật cấy ghép gan đầu tiên ở Vân Nam được tiến hành ba tháng sau khi Đảng Cộng Sản Trung Quốc bắt đầu bức hại học viên Pháp Luân Công.

Vào ngày 23/12/2014, “Tổ chức Quốc tế Điều tra Bức hại Pháp Luân Công” phát hành “Danh sách các nhân viên y tế bị nghi ngờ có liên quan đến cướp mổ nội tạng sống các học viên Pháp Luân Công trong hệ thống y tế phi quân đội tỉnh Vân Nam”, Bệnh Viện Số 1 Vân Nam cùng 26 bệnh viện khác cũng được nhắc đến trong danh sách trên.

Khai Tâm