Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc cho biết, việc hủy chuyến thăm các nông trại Mỹ cuối tuần qua không gây ảnh hưởng đến các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung.

China Business News trích lời ông Hàn Tuấn (Han Jun), Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc: “Việc thay đổi kế hoạch không liên quan đến các cuộc đàm phán thương mại, bởi vì chuyến thăm nông trại có lịch trình độc lập”.

Ông Hàn cho biết thêm, kế hoạch đến các trang trại ở Montana và Nebraska sẽ được lên lịch lại vào một ngày nào đó và đang chờ lời mời của Hoa Kỳ. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp cũng khẳng định rằng, chuyến đi chưa bao giờ được xác nhận. “Chúng tôi đã đàm phán với phía Hoa Kỳ về các thỏa thuận liên quan, nhưng lịch trình chưa bao giờ được thống nhất vì nhiều lý do khác nhau, hiện tại chúng tôi chưa có kế hoạch cho chuyến đi đến các trang trại Hoa Kỳ”, báo SCMP trích lời ông Hàn.

Hôm 19/9, trong ngày đầu tiên của cuộc đàm phán cấp Thứ trưởng Mỹ-Trung, hai bên tập trung thảo luận vấn đề nông nghiệp. Sau đó, có thông tin cho biết các quan chức Trung Quốc do ông Hàn Tuấn dẫn đầu, sẽ đến thăm các trang trại ở 4 bang của Mỹ và Trung Quốc có thể ký một số hợp đồng mua nông sản để lót đường cho vòng đàm phán cấp cao thứ 13 sẽ diễn ra vào tháng 10. Tuy nhiên, phái đoàn Trung Quốc đột ngột hủy kế hoạch và trở về nước sớm hơn dự kiến.

Các thành viên của phái đoàn Trung Quốc rời đi sau cuộc hội đàm thương mại Mỹ-Trung ở Washington ngày 19/9/20192019 (ảnh: AFP).

Tuy nhiên, ông Hàn nói rằng, phần đàm phán về nông nghiệp là “rất tốt” và hai bên đã “trao đổi một cách thẳng thắn, đầy đủ”.

Báo SCMP bình luận, vai trò của ông Hàn trong các cuộc đàm phán sơ bộ, với tư cách là người ra quyết định chính trong chính sách nông nghiệp của Trung Quốc, là rất quan trọng. Sự xuất hiện của ông cho thấy bất kỳ thỏa thuận nào cũng có thể liên quan đến việc Trung Quốc mua nông sản Mỹ, bao gồm thịt lợn và đậu nành. Trước đây, ông từng cảnh báo rằng nông dân Mỹ có thể mất thị phần ở Trung Quốc vĩnh viễn nếu cuộc chiến thương mại tiếp tục.

Những lo ngại về bế tắc đàm phán đã gia tăng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi Trung Quốc là “mối đe dọa đối với thế giới” và cũng bác bỏ phương án thu xếp một thỏa thuận tạm thời với Trung Quốc.

videoinfo__video3.dkn.tv||e0fda9a6d__

Ad will display in 09 seconds