Bất chấp những tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông, Trung Quốc và Philippines đang thảo luận về việc thăm dò khoáng sản ở Biển Đông, Bộ trưởng Ngoại giao của Manila cho biết hôm thứ Sáu (16/2).

Hai nước này từ lâu đã bị lôi kéo vào một cuộc tranh chấp về tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông. Philippines đã kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế và giành phần thắng vào năvới một phán quyết bác bỏ tuyên bố chủ quyền đường 9 đoạn của Bắc Kinh ở Biển Đông. Tuy nhiên, không lâu sau khi nhậm chức vào tháng 6 năm 2016, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã phớt lờ phán quyết này để tìm kiếm mối quan hệ ấm cúng hơn với Trung Quốc.

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Alan Peter Cayetano cho biết hai nước đang vọng các cuộc đàm phán sẽ mở ra những cơ hội cho họ cùng khai thác tài nguyên trên Biển Đông.

Ông Cayetano nói với các phóng viên: “Chúng ta đang đẩy mạnh nó bởi vì chúng ta cần nó, và các nước sẽ thành lập một nhóm làm việc để tìm ra các phương án cho việc thăm dò chung”.

Ông nói: “Sau đó, chúng ta sẽ tìm ra một khuôn khổ theo hiến pháp của chúng ta, cho phép chúng ta… thăm dò chung”.

“Cả hai nước chúng ta đều muốn nó.”

Biển Đông là một tuyến đường thương mại quan trọng và là khu vực đánh bắt được cho là có nguồn tài nguyên khoáng sản khổng lồ, theo Asia News Channel. Các bên khác cũng có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông là Việt Nam, Brunei, Malaysia, Đài Loan.

Ông Cayetano cho biết Philippines sẽ tham khảo ý kiến “các chuyên gia pháp lý quốc tế” để đảm bảo rằng bất kỳ thỏa thuận nào cũng sẽ không làm tổn hại các quyền chủ quyền của Philippines.

Ông nói rằng: “Bất cứ điều gì chúng tôi làm, nó sẽ không chỉ tuân theo luật pháp Philippines mà còn tuân thủ UNCLOS”, tức Công ước của LHQ về Luật biển.

Ông nhấn mạnh rằng các cuộc đàm phán sẽ chỉ bao gồm việc thăm dò, chứ không phải một diễn biến thực sự.

Ông Cayetano đã đề cập đến một thoả thuận ba bên giữa các công ty dầu khí của Philippines, Việt Nam và Trung Quốc về việc cùng nhau khảo sát một phần Biển Đông. Thỏa thuận này được ký kết dưới thời của chính phủ Tổng thống Gloria Arroyo năm 2005.

Tuy nhiên, một nhóm đối lập đã thách thức tính hợp pháp của thỏa thuận ba bên này tại Toà án Tối cao năm 2008 và hiện phán quyết vẫn đang được trì hoãn, theo Asia News Channel.

Thu Phương