Tổng thống Philippines gọi điện 26 phút cho Chủ tịch Trung Quốc để thảo luận về Triều Tiên và Biển Đông.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Philippines Duterte có cuộc điện đàm về tình hình bán đảo Triều Tiên, theo tin của Tân Hoa Xã.

Ông Tập Cận Bình nói rằng, tất cả các bên cần kiềm chế và quay trở lại thảo luận càng sớm càng tốt để giải quyết các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên, theo Reuters.

Ngoài ra hai bên thảo luận về một “kênh đối thoại và tham vấn” về Biển Đông. Cuộc điện đàm kéo dài 26 phút, theo Rappler.

Bộ Ngoại giao Philippines cho biết Tổng thống Duterte coi “Trung Quốc có vai trò quan trọng thúc đẩy hòa bình trên bán đảo Triều Tiên”. Trong cuộc phỏng vấn ngày 1/5, ông Duterte nói ông tin rằng Trung Quốc sẽ đóng vai trò cầu nối giữa Mỹ và Triều Tiên.

Ông Duterte đang gọi điện cho ông Tập, hôm 3/5. (Ảnh: Rappler)

Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Philippines cũng chia sẻ với Chủ tịch Trung Quốc về kết quả cuộc họp thượng đỉnh ASEAN ngày 29/4 vừa qua. Ngày 29/4, Tổng thống Duterte đã ban hành bản tuyên bố chung của Hội nghị thượng đỉnh ASEAN mà không có đề cập nào đến phán quyết Biển Đông hay mối quan ngại của khu vực về hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc.

Ông Duterte còn cám ơn phía Trung Quốc đã mời ông thăm tàu khu trục hàng đầu của Quân đội Trung Quốc đang neo đậu ở thành phố Davao, Philippines. Hôm 1/5, ông Duterte đã đến thăm các tàu chiến Trung Quốc tại quê hương ông để thể hiện một tình ‘bằng hữu’ với Bắc Kinh bất chấp các tranh chấp về chủ quyền ở Biển Đông.

Thanh Long

Xem thêm: