“Philippines không phải để bán”, đó là một trong những khẩu hiệu mà người diễu hành hô vang trước Đại sứ quán Trung Quốc để phản đối chính quyền Duterte có mối quan hệ ngày càng thân thiết với Bắc Kinh.

Bất chấp những cuộc biểu tình của người dân Philippines, Bắc Kinh và Manila đã đồng ý ký thỏa thuận thăm dò dầu khí chung, một trong 29 thỏa thuận được ký khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến thăm đất nước này, theo SCMP.

Ngoài ra, hai quốc gia cũng đã ký biên bản ghi nhớ về chiến lược thương mại và cơ sở hạ tầng rộng lớn của Bắc Kinh – “Sáng kiến Vành đai và Con đường”.

“Trung Quốc và Philippines có rất nhiều lợi ích chung ở Biển Đông. Chúng tôi sẽ tiếp tục kiểm soát các vấn đề gây tranh cãi và thúc đẩy hợp tác hàng hải thông qua hội đàm thân thiện”, ông Tập nói.

Ông cũng cho biết Trung Quốc sẽ làm việc với các nước Đông Nam Á khác để hoàn thành bộ quy tắc ứng xử trên các vùng biển tranh chấp trong vòng 3 năm.

Về phía Tổng thống Philippines, ông Duterte cho biết: “Tôi hài lòng với những tiến bộ tích cực trong mối quan hệ hiện tại giữa Philippines và Trung Quốc. Có niềm tin và sự tin tưởng sâu sắc hơn của chính phủ”.

Bên cạnh đó, ông Duterte nói Trung Quốc và Philippines đã đẩy mạnh hợp tác song phương trong một loạt lĩnh vực những năm gần đây.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đi qua các vệ sĩ sau khi đến sân bay ở Manila. (Ảnh: Reuters)

Thông tin chi tiết về thỏa thuận thăm dò dầu khí chung và vị trí đều không được tiết lộ. Nhưng theo dự thảo của Thượng nghị sĩ Philippines Antonio Trillanes, việc thăm dò sẽ được thực hiện dựa trên nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau và không ảnh hưởng đến chủ quyền và quyền hàng hải của hai quốc gia.

Tuy nhiên, đa số người dân Philippines cho rằng thỏa thuận này tương đương việc phá hoại các tuyên bố về chủ quyền lãnh thổ của quốc gia này ở Biển Đông.

Trước khi ông Tập đến, hàng trăm người dân đổ xuống đường biểu tình ngay Đại sứ quán Trung Quốc ở Manila với rất nhiều khẩu hiệu như “Trung Quốc hãy cút ra khỏi vùng biển Philippines”, “Philippines không phải để bán”…

Các nhà hoạt động phản đối trước Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila hôm thứ Ba (20/11). (Ảnh: AFP)

Viện nghiên cứu Trạm thời tiết xã hội đã làm một cuộc khảo sát đối với 1.500 người và kết quả cho thấy 84% người Philippines không đồng ý với cách tiếp cận kinh tế của Bắc Kinh khi xây dựng cơ sở hạ tầng và lắp đặt thiết bị quân sự trong vùng biển tranh chấp.

Mối quan hệ giữa Manila và Bắc Kinh đã dần ấm lên dưới thời ông Duterte. Ông đã đưa Manila ra xa Washington kể từ khi nhậm chức vào năm 2016.

Phát biểu trong buổi khai mạc, ông Duterte nói chuyến thăm của ông Tập là một “dịp lịch sử”, trong khi ông Tập nói đó là “cột mốc trong lịch sử giao lưu giữa hai nước chúng ta”.

Thanh Hiền