Mới đây, truyền thông Ấn Độ đưa tin nói rằng, Viện Virus Vũ Hán và quân đội Pakistan đã có thỏa thuận bí mật với khả năng nhằm mở rộng chiến tranh sinh học.

Theo truyền thông Ấn Độ, phóng viên điều tra người Úc Anthony Klan mới đây đã công bố báo cáo điều tra nói rằng, Viện virus học Vũ Hán Trung Quốc với Tổ chức Khoa học & Công nghệ Quốc phòng quân đội Pakistan (Defence Science & Technology Organization) có thể đã bí mật ký kết thỏa thuận 3 năm với tên gọi “Nghiên cứu về các bệnh truyền nhiễm mới”, nhằm triển khai dự án nghiên cứu những căn bệnh chết người như bệnh than (anthrax) và vi khuẩn Bacillus thuringiensis với cam kết “kiểm soát sự lây lan của các bệnh sinh học”.

Anthony Klan trích dẫn nguồn tin tiết lộ rằng, dự án hợp tác được đặt tên là “Hợp tác nghiên cứu về kiểm soát sinh học đối với các bệnh truyền nhiễm mới và các bệnh lây qua đường trung gian”, được Trung Quốc tài trợ hoàn toàn.

Theo đó, Viện Virus học Vũ Hán cung cấp tài chính, đào tạo cho các nhà khoa học Pakistan cùng hỗ trợ xây dựng cơ sở dữ liệu virus.

Trung Quốc và Pakistan đã tiến hành các thí nghiệm về virus “sốt xuất huyết Congo” (CCHF), độ nguy hiểm của loại virus này tương đương với virus Ebola, với tỷ lệ gây tử vong là 25%. Tuy nhiên, theo phóng viên Anthony Klan, mức độ an toàn sinh học của các phòng thí nghiệm liên quan vẫn chưa đạt đến mức P4.

Anthony Klan cho biết thêm, các chuyên gia chỉ ra rằng, quỹ tài trợ của chính quyền Trung Quốc ở Pakistan có tên gọi là “Chống Ấn Độ”, đồng thời, Bắc Kinh cũng muốn những nghiên cứu nguy hiểm được thực hiện ở những nơi xa xôi, để không ảnh hưởng đến Trung Quốc.

Trang web chính thức của Viện nghiên cứu thú y Cáp Nhĩ Tân đưa tin rằng, vào năm 2018, Viện đã giúp các trường đại học Kazakhstan thành lập một phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp cao (ảnh chụp từ trang web).

Ngoài ra, theo các tin tức công khai, Viện nghiên cứu thú y Cáp Nhĩ Tân thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc cũng đã từng giúp một trường đại học ở Kazakhstan thành lập phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp cao.

Viện nghiên cứu thú y Cáp Nhĩ Tân cũng có phòng thí nghiệm sinh học P4 giống Viện nghiên cứu virus Vũ Hán.

Các chuyên gia của Viện đã cho lai tạo virus cúm gia cầm gây tử vong cao với virus cúm ở người khiến dư luận đặt câu hỏi liệu có phải họ đang phát triển vũ khí sinh học hay không.

Từ Khóa: