Tổng thống Philippines Duterte tuyên bố sẽ xem xét mua vũ khí từ Nga và Trung Quốc để theo đuổi chính sách độc lập với Hoa Kỳ. Nhưng điều này không đơn giản cho cả Nga, Trung Quốc và Philippines.

Theo Diplomat, nhu cầu về trang bị quân sự của Philippines là rất trọng yếu, mặc dù các nguồn lực của nước này khá eo hẹp. Trong những năm gần đây, chính quyền Manila tập trung vào mua sắm trực thăng, máy bay hạng nhẹ, tàu tuần tra hạng nhẹ, và các loại đạn dược khác khau. Phần nhiều trong số đó đến từ Hoa Kỳ, dù Nhật Bản cũng có một vai trò hỗ trợ tham vọng trên biển của Manila.

Nga hoặc Trung Quốc đều có thể thoả mãn các yêu cầu này. Máy bay chiến đấu Trung Quốc JF-17 có thể đáp ứng nhu cầu của Philippine, tương tự là chiếc MiG-29 đánh bóng lại của Nga. Nhưng đây không phải chỉ đơn giản là một hợp đồng tương đối béo bở vì cả ba nước sẽ đối mặt với một số rủi ro không mấy tốt đẹp.

Diplomat cho biết Hoa Kỳ đã từng tiếp cận được các thiết bị quân sự tiên tiến của Nga thông qua một loạt cuộc tập trận chung với các đồng minh như Malaysia, Indonesia, và Ấn Độ. Thế nên, trong trường hợp những người kế nhiệm ông Duterte quyết định quay trở lại liên minh với Hoa Kỳ, thì Hoa Kỳ có thể còn được thẩm tra kỹ lưỡng hơn các thiết bị quân sự của Nga và Trung Quốc.

Một rủi ro mà Philippines phải đối mặt liên quan đến việc mua máy bay huấn luyện/tấn công quân sự hạng nhẹ T-50 Golden Eagle của Hàn Quốc. Loại máy bay này do Tập đoàn Công nghiệp Không gian Hàn Quốc (KAI) phối hợp cùng Tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ chế tạo, nên Mỹ có quyền phủ quyết trong việc xuất khẩu máy bay này.

Tất nhiên, ông Duterte cũng đã tuyên bố bất cần T-50, nên việc Mỹ phủ quyết có thể cũng sẽ không có ảnh hưởng gì lớn đến quyết định của ông Duterte.

Điều nghiêm trọng hơn đối với Philippines là họ sẽ chịu nhiều tốn kém về tiền bạc và thời gian nếu chuyển hướng mua sắm từ Hoa Kỳ sang Nga và Trung Quốc. Quân đội Philippines vốn có mối quan hệ lâu dài và quen phối hợp với các đồng nghiệp Hoa Kỳ, và những mối quan hệ này sẽ không dễ bị suy yếu chỉ sau một đêm.

Chưa kể, Manila cần mua các thiết bị quân sự tương thích với những thứ đang có trong kho vũ khí mà chủ yếu đến từ Mỹ. Điều này không đơn giản, trừ khi họ sẵn sàng chi một lượng tài chính khổng lồ để mua sắm lại toàn bộ.

Bạn không thể chỉ mua một radar từ nước này và một tên lửa từ quốc gia kia. Các loại vũ khí phải ăn nhập với nhau.”, theo ông Goldstein, một chuyên gia về các vấn đề hàng hải Trung Quốc tại Viện Chiến tranh Hàng hải Hoa Kỳ.

Vậy nên, khả năng quân đội Philippines và các quan chức hậu sẽ cố gắng làm chậm các hợp đồng mới với Nga và Trung Quốc với hy vọng đợi ông Duterte hết nhiệm kỳ, vì việc cố gắng làm tương thích các thiết bị của Nga, Trung, và Hoa Kỳ sẽ gây tổn hại đến nguồn lực vốn đã khiêm tốn của họ, theo nhận định của Diplomat.

Thành Tâm, Mai Lan

Xem thêm: