Trung Quốc và Nga đe dọa quân sự đối với Nhật Bản bằng việc điều máy bay và các tàu hải quân vào lãnh thổ của Nhật, trong bối cảnh tranh chấp ở Biển Đông đang diễn ra, tờ Express (Anh) đưa tin hôm 28/1.

Căng thẳng đang ngày càng gia tăng khi Trung Quốc trở nên hung hăng hơn trong các yêu sách lãnh thổ của họ ở Biển Đông.

Chính quyền Trung Quốc có các tranh chấp với 5 nước riêng biệt về một số đảo và vùng biển ở Biển Đông, mà họ tuyên bố kiểm soát.

Tâm điểm của sự hận thù giữa Trung Quốc và Nhật Bản là cuộc tranh chấp trên quần đảo Senkaku, mà Trung Quốc gọi là quần đảo Điếu Ngư, bao gồm một nhóm đảo không có người sinh sống, thuộc sự kiểm soát của Nhật, nhưng Trung Quốc tuyên bố chủ quyền.

Ông Richard Weitz, một thành viên cấp cao và là giám đốc của Trung tâm Phân tích Chính trị và Quân đội tại Viện nghiên cứu Hudson có trụ sở tại Washington DC, giải thích rằng Trung Quốc muốn “thực thi những yêu sách của họ” bằng cách đảm bảo rằng các máy bay nước ngoài phải công nhận quyền kiểm soát của họ đối với không phận và vùng biển tranh chấp.

Tập trận chiếm đảo ở Biển Đông giữa Trung Quốc và Nga
Tập trận chiếm đảo ở Biển Đông giữa Trung Quốc và Nga

Theo ông Weitz, Nga cũng có động cơ “giám sát hoạt động quân sự của Mỹ” trong khu vực. Cuộc xung đột của Nga với Nhật Bản liên quan đến quần đảo Kuril, từng là một phần lãnh thổ của Nhật Bản trong lịch sử, đã bị Liên Xô chiếm vào những ngày cuối cùng của Thế chiến thứ 2.

Ông Zack Cooper, một thành viên cao cấp thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), cho rằng Trung Quốc đang bị ngăn chặn trở nên liều lĩnh hơn bởi liên minh Mỹ – Nhật, và bởi sự vượt trội của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (JSDF).

Mỹ có nghĩa vụ bảo vệ Nhật Bản nếu nước này bị tấn công bởi một quốc gia khác. Ông Cooper cho biết: “Nếu liên minh Mỹ – Nhật không tồn tại, Trung Quốc sẽ lấn tới hơn rất nhiều”.

“Xem xét quy mô và tốc độ hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc, cả hai nước đều biết rằng chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi Trung Quốc có thể vượt trội hơn Nhật Bản trong hầu hết các lĩnh vực của cuộc cạnh tranh quân sự”, ông Cooper nhận xét.

Trong khi Trung Quốc, Đài Loan và Việt Nam đều tuyên bố chủ quyền đối với những hòn đảo ở Biển Đông, thì các quan chức quân đội Mỹ từ lâu đã lập luận rằng khu vực này phải là vùng tự do đi lại đối với tất cả các quốc gia khác.

Trước đây, Trung Quốc đã mô tả những quyết định của Mỹ cho tàu thuyền đi qua vùng biển này là hành vi “đe doạ chủ quyền của các nước ở Biển Đông”.

Tháng 9 năm ngoái, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng ‘cao giọng’: “Giờ đây, đã có một số nước sử dụng cái cớ tự do hàng hải để đưa máy bay và hạm đội của họ tới gần Biển Đông. Trên thực tế, tôi nghĩ rằng đây là hành vi đe dọa chủ quyền của các nước ở biển Đông”.

Phạm Duy