Các nước Nga, Trung Quốc và Iran đã tìm cách gây ảnh hưởng đến cử tri Mỹ trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ hồi tháng 11/2018, quan chức tình báo hàng đầu Washington cho biết thông tin hôm thứ Sáu (21/12), theo Reuters.

“Nga và các nước khác, gồm cả Trung Quốc và Iran, đã tiến hành các hoạt động gây ảnh hưởng và chiến dịch truyền tin nhắm vào Hoa Kỳ để thúc đẩy lợi ích chiến lược của họ”, ông Dan Coats, Giám đốc Tình báo Quốc gia Hoa Kỳ, cho biết.

Tuy nhiên, ông Coats cho biết thêm rằng chưa có bằng chứng nào về sự xâm nhập của những nước này vào các hệ thống bỏ phiếu, và những người làm tình báo không đánh giá tác động đến kết quả bầu cử mà các thế lực bên ngoài gây ra.

Ông Coats không nêu chi tiết về các hoạt động gây ảnh hưởng của nước ngoài, nói rằng cộng đồng tình báo không đánh giá tác động của chúng đối với cử tri Mỹ vào tháng trước, trong cuộc bầu cử chọ ra Nghị viện mới, các nhà lập pháp tiểu bang, thống đốc bang và các quan chức khác.

Những phát hiện đối với việc những đối thủ của Hoa Kỳ can thiệp vào cuộc bầu cử giữa kỳ hồi tháng 11 ở Mỹ đã được ông Coats gửi cho Tổng thống Trump và các cơ quan liên quan của chính phủ, theo yêu cầu của một sắc lệnh hành pháp mà ông Trump đã ký hồi tháng Chín.

Vũ Dương