Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen hôm thứ Bảy (17/2) nói rằng Trung Quốc và ASEAN đã “khẳng định hy vọng” về khả năng hoàn thiện bộ quy tắc ứng xử cho việc giải quyết tranh chấp ở Biển Đông (COC).

Phát biểu tại phiên họp Hội nghị An ninh Munich lần thứ 54 tại Đức, ông Hen nhấn mạnh rằng cách tiếp cận của các nước thành viên ASEAN đối với các vấn đề Biển Đông đã là “một cái thực tế”, theo Asia News Channel.

Ông lưu ý rằng Tuyên bố về Cách ứng xử của các Bên ở Biển Đông mà ASEAN và Trung Quốc ký kết năm 2002, đã phải mất 5 năm mới đạt được, và điều này “đặt ra những kỳ vọng của chúng ta về bộ quy tắc ứng xử”.

“Trong khi chờ đợi, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM) đã nỗ lực để tạo ra sự đồng thuận về các biện pháp thiết thực nhằm ngăn ngừa những rủi ro và sai lầm nếu có, để giải quyết các vấn đề”, theo ông Hen

Ông nhấn mạnh rằng có ít nhất 38 sự cố quy mô nhỏ giữa các tàu của các nước có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông từ năm 2013 đến nay.  Ông Hen cho biết Singapore, với tư cách là Chủ tịch ASEAN năm 2018, hy vọng sẽ phát triển một bộ hướng dẫn cho các cuộc chạm trán không quân giữa các máy bay quân sự trong khu vực.

Ông Ng Eng Hen lưu ý rằng ước tính 1/3 tổng lượng vận chuyển toàn cầu đi qua Biển Đông.

Ông nói: “Tất cả các nước đều nhận ra nhu cầu thiết yếu cho hòa bình và ổn định ở những vùng biển này.

Bộ quy tắc COC được xây dựng dựa trên Tuyên bố Ứng xử năm 2002 (DOC) của các bên ở Biển Đông, tuân theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS), đảm bảo tự do hàng hải và trên không, và “tránh hoạt động cư trú trên các hòn đảo, rạn san hô, bãi cạn, cồn cát, và các thực thể khác “.

Trung Quốc đã không tuân theo DOC, và thách thức hiện giờ là làm cho Bắc Kinh phải chấp nhận ràng buộc pháp lý của COC, Reuters cho biết nhận định của một quan chức ASEAN.

Sự tham gia của Bắc Kinh vào việc hoàn thiện COC làm dấy lên hy vọng về khả năng giải quyết tranh chấp, nhưng những người tham gia vào việc phác thảo các điều khoản vẫn có những mối lo ngại về sự chân thành của Trung Quốc, theo Reuters.

“Một số người trong chúng tôi ở ASEAN cho rằng đây chỉ là một phương cách ‘câu giờ’ của Trung Quốc”, một nhà ngoại giao cấp cao quen thuộc với các cuộc đàm phán nói.

“Trung Quốc khả năng sẽ trì hoãn cho đến khi họ hoàn thành các mục tiêu chiến lược của mình … “

Thu Phương

Video: Thành tựu của Tổng thống Trump trong năm đầu nhậm chức, từ luật thuế đến Biển Đông