Hôm 10/6, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc ủng hộ Thỏa thuận hạt nhân Iran và kêu gọi các bên “thực hiện nghiêm túc” vấn đề này.

Sau Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) diễn ra trong 2 ngày tại thành phố Thanh Đảo, Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình đã có cuộc hội đàm trực tiếp với Tổng thống Iran Rouhani vào ngày 10/6.

Theo Tân Hoa Xã, trong cuộc gặp gỡ với Tổng thống Rouhani, ông Tập Cận Bình đã gọi thỏa thuận hạt nhân Iran là “một kết quả quan trọng của sự hợp tác đa phương”.

Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh, thỏa thuận lần này “mang lại lợi ích cho việc duy trì hòa bình và ổn định ở Trung Đông cũng như cơ chế quốc tế không phổ biến vũ khí hạt nhân, và nên được thực hiện một cách nghiêm túc”.

Tổng thống Iran hy vọng, cộng đồng quốc tế trong đó có cả Trung Quốc sẽ “phát huy vai trò tích cực trong việc giải quyết ổn thỏa trong các vấn đề liên quan”.

Tháng trước (5/2018), Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân đã ký kết với Iran vào năm 2015, đồng thời áp đặt lệnh trừng phạt đối với các doanh nghiệp quốc tế đang hoạt động tại nước cộng hòa Hồi giáo này.

Các bên tham gia thỏa thuận với Iran còn lại (Anh, Pháp, Đức, Nga, Trung Quốc) tạm thời vẫn chưa rút lui. Tuy nhiên, nếu họ tiếp tục triển khai các hoạt động kinh doanh ở Iran thì những doanh nghiệp của họ sẽ đối mặt với những lệnh trừng phạt rất lớn.

Trong cuộc họp thượng đỉnh SCO vào hôm Chủ nhật (10/6), Tổng thống Nga Putin đã chia sẻ với các nhà lãnh đạo rằng, việc Mỹ rút quân có thể “phá vỡ cục diện ổn định”, nhưng Moscow vẫn ủng hộ “thực hiện vô điều kiện” thỏa thuận này.

Theo tin tức từ Điện Kremlin, hôm thứ Bảy (9/6), ông Putin cũng đã có cuộc gặp gỡ song phương với ông Rouhani tại Thanh Đảo. Tổng thống Nga nhấn mạnh, sau khi Washington rút quân, hai nước cần tiến hành nhiều cuộc hội đàm hơn nữa.

Huyền Trang