Hôm thứ Sáu (8/3), Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết Bắc Kinh ủng hộ nỗ lục kiện cáo của Huawei Technologies đối với Mỹ, đồng thời bổ sung rằng các công ty Trung Quốc nên sử dụng “vũ khí hợp pháp” thay vì làm “con cừu im lặng”, Reuters đưa tin.

Nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc đã kiện chính phủ Mỹ, nói rằng luật hạn chế kinh doanh tại Mỹ là vi hiến, vì Washington đã tìm cách chống lại những gì họ gọi là mối đe dọa ngày càng tăng của Trung Quốc đối với khả năng cạnh tranh và an ninh kinh tế của Mỹ. Nội dung khiếu kiện nhắm vào một điều khoản trong đạo luật liên bang National Defense Authorization Act (NDAA), cấm các cơ quan chính phủ mua thiết bị của Huawei và ZTE, một tập đoàn viễn thông khác của Trung Quốc.

Theo các luật sư của Huawei, quy định của đạo luật NDAA vi phạm Hiến pháp Mỹ khi tuyên bố một cá nhân hay một nhóm cụ thể phạm tội và trừng phạt họ mà không dựa trên thủ tục pháp lý, vi phạm quyền tố tụng của Huawei, tước bỏ quyền của Huawei được nghe các chứng cứ và quyền biện hộ trước tòa. Vụ kiện đánh dấu một rạn nứt khác giữa Trung Quốc và Mỹ, những nước đã dành phần lớn năm 2018 áp thuế nhập khẩu đối với hàng hóa trị giá hàng trăm tỷ USD lên hàng hóa của nhau.

Trước đó, các luật sư của bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc Tài chính của Huawei, đã kiện chính quyền Ottawa vi phạm các quyền cơ bản của thân chủ họ, khi câu lưu bà theo yêu cầu của Washington. Vào tháng 12, bà Mạnh Vãn Châu đã bị bắt tại Canada theo yêu cầu của Mỹ và đối mặt với khả năng dẫn độ.

Phát biểu tại một cuộc họp báo bên lề cuộc họp Quốc hội thường niên của Trung Quốc, ông Vương cho biết những hành động gần đây nhằm vào một số người và các công ty là sự cố tình đàn áp chính trị, và chính phủ Trung Quốc sẽ áp dụng tất cả các biện pháp cần thiết để bảo vệ lợi ích của họ. “Đồng thời, chúng tôi hỗ trợ các công ty và cá nhân có liên quan sử dụng vũ khí hợp pháp để bảo vệ quyền và lợi ích của họ, và không phải là những con cừu im lặng”, ông Vương nói. “Những gì chúng ta phải bảo vệ ngày nay không chỉ là quyền lợi của công ty, mà còn là lợi ích phát triển hợp pháp của một quốc gia và người dân”.

Tuy nhiên, theo Reuters, các công ty nước ngoài ở Trung Quốc từ lâu đã phải làm “những con cừu im lặng”, không dám lên tiếng về các điều kiện không công bằng, lo ngại họ có thể là mục tiêu của sự trừng phạt chính trị và không có sự truy đòi pháp lý do Đảng Cộng sản cầm quyền kiểm soát chặt chẽ các tòa án ở Trung Quốc.

Trong cả hai vụ kiện ở Mỹ và Canada, về hình thức thì bên nguyên đơn là tập đoàn Huawei và bà Mạnh, chứ không phải là Nhà nước Trung Quốc. Thế nhưng, trong thực tế mọi người đều cho rằng chính quyền Bắc Kinh đứng sau các vụ kiện. Bình luận mới nhất của ông Vương càng củng cố lập luận theo hướng này.

Giới quan sát cho rằng Bắc Kinh đang tận dụng triệt để sự công minh trong công lý ở Mỹ và Canada để kiện chính quyền của họ. Điều này hoàn toàn không thể xẩy ra tại Trung Quốc, vì khó có khả năng một cá nhân, hay một pháp nhân nước ngoài nào đưa đơn kiện chính quyền Trung Quốc. Trong các tuyên bố của mình, Huawei đều tỏ ý tin tưởng rằng họ sẽ thắng kiện. Điều này phản ánh một sự tin tưởng vào tính công minh của tư pháp Mỹ hay Canada.

Trung Dung