Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng cảnh báo chính phủ Úc không được can thiệp vào vụ Bắc Kinh bắt giữ một học giả người Úc gốc Hoa với tội danh gián điệp.

Ông Yang Hengjun, 53 tuổi, là người gốc Hoa nhưng có quốc tịch Úc từ năm 2002. Ông Yang có bằng tiến sĩ tại Đại học công nghệ Sydney, Úc và sống ở New York, Mỹ, là giáo viên thỉnh giảng ở đại học Columbia.

Ông Yang bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ tại Quảng Châu vào đầu năm 2019 sau khi ông bay từ New York đến Trung Quốc. 

Hôm 27/8, Bộ ngoại giao Trung Quốc xác nhận tiến sĩ Yang, người bị giam giữ vào tháng 1 tại Trung Quốc đã chính thức bị buộc tội gián điệp.

“Vụ án này đang được điều tra. Theo luật, quyền của anh ta được bảo đảm một cách hợp pháp và đầy đủ. Anh ta đang trong tình trạng sức khỏe tốt”, người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói.

Ông Cảnh Sảng cảnh báo Úc “nghiêm túc” tôn trọng quy trình pháp lý của Trung Quốc.

“Trung Quốc là một quốc gia có luật pháp và Úc nên tôn trọng chủ quyền tư pháp của Trung Quốc và ngừng can thiệp vào việc xử lý vụ việc của Trung Quốc dưới mọi hình thức”, ông nói.

Theo SBS News, chính quyền Trung Quốc có một lịch sử lâu dài về việc bắt giữ những người bất đồng chính kiến, trong đó có một số người đã có quốc tịch nước ngoài để sau đó buộc tội họ với nhiều tội ác khác nhau.

Chính phủ Úc cho biết họ “rất quan ngại và thất vọng” về vụ bắt giữ ông Yang Hengjun.

Ngoại trưởng Úc Marise Payne cho biết tiến sĩ Yang đã bị giam giữ trong “điều kiện khắc nghiệt” mà không bị buộc tội trong hơn 7 tháng và chính phủ Úc lo ngại nghiêm trọng về những quyền lợi của ông. Bà Payne cho biết bà đã nhiều lần đề cập đến trường hợp của ông Yang với Bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị.

Luật sư của Yang, ông Rob Stary cho biết cơ sở của tội danh gián điệp vẫn chưa rõ ràng. “Họ không cho biết ông ấy bị buộc tội gián điệp liên quan đến vấn đề gì. Tuy nhiên, chúng tôi được biết đó là gián điệp và nó liên quan đến hoạt động dân chủ của ông ấy”, SCMP dẫn lời ông Stary.

Vợ của Yang, bà Yuan Ruijuan hiện đang ở Trung Quốc, và mặc dù bà là thường trú nhân ở Úc, bà không thể ra khỏi Trung Quốc.

“Tôi đã sống với anh ấy trong nhiều năm, không có cách nào tôi có thể liên kết anh ấy và từ gián điệp với nhau. Chúng tôi sống ở Mỹ, chúng tôi sống ở Trung Quốc … chúng tôi chỉ là những người bình thường”, bà nói trong một cuộc phỏng vấn với ABC.

Theo SBS News, trước khi tiến sĩ Yang bị chuyển đến nơi giam giữ dành cho tội phạm, ông đã bị giam giữ tại một địa điểm được chỉ định và có thể phải đối mặt với việc bị giám sát 24 giờ một ngày trong khi đèn luôn bật sáng, các hình thức tra tấn như cấm ngủ, bị trói vào ghế hoặc bị buộc đứng hàng giờ.

Từ Khóa: