Các quan chức cấp cao của quân đội Trung Quốc giải thích rằng việc Bắc Kinh trình diễn vũ khí nhân dịp quốc khánh sắp tới không phải là để thị uy, mà là vì “hòa bình thế giới”.

Đầu tháng này, những bức ảnh và video trên các phương truyền thông xã hội cho thấy quân đội Trung Quốc tập diễu hành cho lễ kỷ niệm quốc khánh 1/10 với hàng loạt khí tài, từ tên lửa đến máy bay gián điệp siêu thanh tàng hình thế hệ mới.

Theo hãng tin ABC của Australia, trong một cuộc họp báo hiếm hoi hôm thứ Tư (25/9), các phóng viên đã hỏi ba sĩ quan cấp cao tại Bắc Kinh về mục đích của việc trình diễn vũ khí, và liệu đó có phải là nhằm khuếch trương ảnh hưởng của quân đội Trung Quốc hay không.

Đáp lại câu hỏi này, ông Wu Qian, vụ trưởng Vụ Thông tin của Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói: “Chúng tôi không có ý định cũng không cần phải ‘khoe cơ bắp’ thông qua cuộc diễu hành quân sự này.”

Ông này tiếp tục: “Trong 70 năm qua, sự đóng góp của quân đội Trung Quốc cho thế giới là điều hiển nhiên đối với tất cả mọi người”.

“Chúng tôi càng mạnh mẽ, thì chúng tôi càng cung cấp được năng lượng tích cực hơn cho hòa bình thế giới.”

Tuyên bố của vị quan chức Trung Quốc được đưa ra khi các nước quan ngại về hoạt động quân sự hóa và bành trướng kiểm soát của Bắc Kinh ở Biển Đông. Hôm 26/8, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên án Trung Quốc “bắt nạt” Việt Nam về quyền khai thác dầu khí ở Biển Đông.

Trong cuộc họp báo, ông Wu nói rằng dưới “sự lãnh đạo mạnh mẽ của Đảng Cộng sản Trung Quốc”, quân đội Trung Quốc sẽ “kiên quyết” bảo vệ chủ quyền, an ninh và lợi ích của đất nước, đồng thời “đóng góp tích cực vào việc xây dựng một tương lai chung cho nhân loại”.

Chính quyền Trung Quốc thông báo cuộc diễu hành hôm 1/10 sẽ có 15.000 người tham gia, cùng với hơn 160 máy bay và 580 trang thiết bị. Ông Wu nói thêm rằng có khoảng 188 quan chức quân sự từ 97 quốc gia sẽ được mời đến xem cuộc diễu hành.

videoinfo__video3.dkn.tv||9582fffba__

Ad will display in 09 seconds