Chính quyền Trung Quốc hôm 22/6 tuyên bố nước này sẽ tham gia Hiệp ước Buôn bán Vũ khí (ATT) của Liên Hợp Quốc, như một động thái nhằm ủng hộ chủ nghĩa đa phương và vì hòa bình thế giới.

Theo hãng tin AFP, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đưa ra tuyên bố này trong một cuộc họp báo hôm 22/6. Ông Triệu nói rằng việc tham gia Hiệp ước là “động thái quan trọng của Trung Quốc nhằm ủng hộ chủ nghĩa đa phương”, và Bắc Kinh sẽ “liên tục nỗ lực để duy trì và tăng cường hòa bình, ổn định trên thế giới và khu vực”.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc hôm 20/6 đã bỏ phiếu phê chuẩn việc tham gia Hiệp ước buôn bán Vũ khí (ATT). Hiệp ước yêu cầu quốc gia thành viên phải lưu trữ hồ sơ về giao dịch mua bán vũ khí, đồng thời không được phép vận chuyển vũ khí xuyên biên giới nếu chúng có nguy cơ được dùng trong các cuộc tấn công dân thường hoặc hành động vi phạm nhân quyền.

Trung Quốc hiện là nước sản xuất vũ khí lớn thứ hai thế giới, chỉ sau Mỹ, theo một cuộc nghiên cứu hồi tháng 1 của Viện Nghiên cứu Hòa bình Thế giới Stockholm (SIPRI).

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama từng ủng hộ việc tham gia Hiệp ước buôn bán Vũ khí. Tuy nhiên, quyết định này đã thu hút sự phản đối từ Hiệp hội Súng trường Quốc gia Mỹ và các nhóm khác theo trường phái ủng hộ các giá trị truyền thống. Hiệp hội Súng trường cho rằng Hiệp ước này là mối đe dọa đối với quyền được sở hữu súng theo Tu chính án thứ 2 của Hiến pháp Hoa Kỳ.

Hiệp ước cũng không được Thượng viện Mỹ phê chuẩn. Năm ngoái, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút Mỹ khỏi Hiệp ước này.