Sau khi Tòa Trọng tài Thường trực Quốc tế (PCA) ra phán quyết về biển đông, ngày 14/7 Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố chuẩn bị một cuộc tập trận lớn kéo dài suốt 3 tháng (bắt đầu từ tháng 7) trên biển Đông, với giả định có tình huống tham chiến thật.

Trung Quốc cũng không tuân thủ các phán quyết của PCA vì cho rằng PCA không có quyền tài phán. Các quan chức ngoại giao cũng như quân đội Trung Quốc cũng dọa rằng sẽ lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) nhằm trả đũa phán quyết này.

Theo Sohu, hôm 13/7, chính quyền thành phố Tam Sa (tức quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) thông báo chuẩn bị một cuộc diễn tập khác nhằm ứng phó khẩn cấp trên quần đảo Hoàng Sa, nhưng chưa công bố thời gian cụ thể.

Cuộc diễn tập này có sự tham gia của tàu, trực thăng nhằm tìm kiếm cứu nạn, phòng chống cháy nổ trên biển.

Một tàu chiến Trung Quốc tham gia diễn tập trái phép gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam trong thời gian từ ngày 5 đến 11/7. (Ảnh: Xinhua)
Một tàu chiến Trung Quốc tham gia diễn tập trái phép gần quần đảo Hoàng Sa trong thời gian từ ngày 5 đến 11/7. (Ảnh: Xinhua)

Ông Trương Tiệp, Cục phó Cục Hải sự tỉnh Hải Nam cho biết Trung Quốc có “nghĩa vụ và trách nhiệm tìm kiếm cứu hộ” tại Biển Đông và cuộc diễn tập “nhằm thực hiện tốt hơn nghĩa vụ quốc tế của Trung Quốc, đồng thời bảo đảm tự do và an ninh hàng hải cho các tàu” qua lại trên Biển Đông.

Ngay trước khi PCA ra phán quyết Trung Quốc cũng đã ban lệnh cấm tàu bè qua lại nhằm thực hiện đợt tập trận quy mô lớn từ ngày 5 đến 11/7

Văn Nhanh

Xem thêm

Trung Quốc tập trận lớn, bắn đạn thật ở Hoàng Sa

Biển Đông: Trung Quốc tập trận quy mô lớn