Không quân Trung Quốc đã tổ chức một đợt tập trận ở Biển Đông và Tây Thái Bình Dương sau khi đi qua các hòn đảo phía nam Nhật Bản, Reuters cho biết thông báo của Bắc Kinh hôm Chủ nhật (25/3).

Trong một tuyên bố, không quân Trung Quốc cho biết máy bay ném bom H-6K và máy bay chiến đấu Su-30 và Su-35 cùng các loại máy bay khác đã thực hiện các cuộc tuần tra chiến đấu trên Biển Đông và các bài tập khác ở Tây Thái Bình Dương sau khi vượt qua eo biển Miyako, nằm giữa hai hòn đảo phía nam Nhật Bản.

Bắc Kinh không cho biết thời điểm diễn ra các cuộc tập trận, cũng không nêu rõ khu vực cụ thể ở Biển Đông và Tây Thái Bình Dương.

Việc cử máy bay chiến đấu Su-35 qua Biển Đông là nhằm tăng khả năng chiến đấu của Không lực trên biển, Không quân Trung Quốc tuyên bố trên trang blog của mình.

Tuyên bố của Bắc Kinh được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Hải quân Hoa Kỳ thách thức tuyên bố chủ quyền phi pháp của Trung Quốc tại Bãi Đá Vành Khăn, thuộc quần đảo Trường Sa trên Biển Đông, thông qua một hoạt động tự do hàng hải (FONOP) vào thứ Sáu (23/3).

Các hoạt động FONOP của Mỹ tại Biển Đông nhằm thách thức Trung Quốc diễn ra thường xuyên hơn dưới chính quyền của Tổng thống Trump. Tháng 7/2017, ông Trump đã phê duyệt kế hoạch một năm cho phép hải quân Mỹ tiến hành các hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông, trong khi dưới thời Obama mỗi hoạt động như vậy phải xin phép từng lượt.

Nhiều lãnh đạo hải quân Mỹ phê phán cựu Tổng thống Obama đã không cho phép các cuộc tuần tra tự do hàng hải trên Biển Đông từ năm 2012 đến năm 2015, theo tạp chí Hải quân (Navy Times) của Mỹ. Trong thời gian đó, Trung Quốc ra sức xây dựng các đảo nhân tạo và lắp đặt các thiết bị quân sự, tạp chí này cho biết.

Mai Lan