Hãng tin AFP cho biết, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hôm 12/1 cam kết tăng cường hợp tác với Zimbabwe mặc dù có nhiều tranh cãi về con số viện trợ song phương vào tháng 11/ 2019.

Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị đã gặp người đồng cấp Zimbabwe, ông Sibusiso Moyo vào 12/1 trong chặng cuối của chuyến công du châu Phi. Tuy nhiên, ông không đề cập đến hỗ trợ tài chính, mà ca ngợi “hợp tác cùng có lợi về cơ sở hạ tầng, nông nghiệp và khai thác” giữa Trung Quốc và Zimbabwe, đồng thời tuyên bố sẽ tìm hiểu các lĩnh vực hợp tác mới.

Hai nước phát sinh một số mâu thuẫn sau khi chính phủ của Zimbabwe cho biết họ mới chỉ nhận được 3,6 triệu USD viện trợ từ Bắc Kinh vào năm 2019 – thấp hơn 40 lần so với con số mà Trung Quốc cam kết.

Dưới thời Tổng thống Emmerson Mnangagwa, mối quan hệ giữa hai nước phát triển mạnh. Trong khi đó, các đảng đối lập của Zimbabwe đã chỉ trích ảnh hưởng của Trung Quốc và cáo buộc chính phủ đã dùng khoáng sản và các tài nguyên thiên nhiên khác để đổi lấy viện trợ. Các quan chức còn cáo buộc các công ty Trung Quốc lạm dụng và trả lương thấp cho công nhân địa phương.

Dưới thời cựu tổng thống Robert Mugabe, người thực thi chính sách “Hướng Đông” và chọn Bắc Kinh làm đồng minh, nền kinh tế của Zimbabwe lâm vào khủng hoảng nghiêm trọng. Đến nay, Tổng thống Mnangagwa vẫn thất bại trong cam kết sẽ khắc phục tình trạng đất nước.