Ngày 13/12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng xác nhận nước này đang tạm giữ 2 công dân Canada để thẩm vấn do tình nghi “đe dọa an ninh quốc gia”.

Hai công dân Canada được xác nhận là bị bắt giữ cùng trong ngày 10/12 vừa qua. Trong đó, một người là nhà cựu ngoại giao Michael Kovring và một người là doanh nhân Michael Spavor.

Theo NHK, ông Lục Khảng từ chối cung cấp các thông tin cụ thể liên quan tới những cáo buộc chống lại hai công dân Canada nói trên vì vẫn đang tiến hành điều tra.

Trả lời câu hỏi liệu có mối liên hệ nào giữa việc Canada bắt giữ Giám đốc Tài chính Tập đoàn Huawei Trung Quốc Mạnh Vãn Châu với sự việc trên hay không, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lục Khảng cho biết, chính phủ nước này hành động tuân tủ luật pháp và quy định quốc gia.

Trước đó, vào ngày 1/12, Mạnh Vãn Châu bị Canada tạm giam giữ dựa trên yêu cầu từ chính phủ Mỹ với lý do nghi ngờ bà vi phạm biện pháp trừng phạt của Mỹ với Iran. Ngay lập tức, phía Trung Quốc lên tiếng phản đối vụ bắt giữ này và đe dọa Canada sẽ phải đối mặt với những “hậu quả nghiêm trọng” nếu bà Mạnh không được trả tự do.

Thanh Bình (Tổng hợp)

Từ Khóa: