Theo BBC, hôm qua (22/11), Trung Quốc đã phá vỡ thế im lặng của mình bằng tuyên bố sẽ tiếp tục xây dựng các cơ sở quân sự và dân sự trên các đảo nhân tạo mà nước này xây dựng bất hợp pháp trên biển Đông, một động thái đáp trả lời kêu gọi của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama rằng các nước nên ngừng cải tạo đảo.

Tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN tổ chức ở Malaysia, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân nói: “Xây dựng và duy trì các cơ sở quân sự cần thiết, đây là điều cần thiết đối với quốc phòng của Trung Quốc và đối với việc bảo vệ các hòn đảo và bãi đá”. Ông này cũng cho biết Bắc Kinh có kế hoạch mở rộng và nâng cấp cơ sơ vật chất trên đảo nhằm “phục vụ tốt hơn các tàu thương mại, ngư dân, cũng như giúp đỡ các tàu gặp nạn”.

Nhà ngoại giao này cũng bác bỏ ý kiến cho rằng Trung Quốc đang quân sự hóa biển Đông, và cho biết rằng Bắc Kinh chủ yếu xây dựng các cơ sở dân sự.

Ông Lưu cũng nói rằng Washington đang thách thức và khiêu khích Bắc Kinh bằng cuộc tuần tra của một chiến hạm khu trục hồi tháng trước và một máy bay ném bom B-52 bay gần phạm vi các đảo do Trung Quốc xây trên biển Đông đầu tháng này.

Trước đó một ngày, cũng tại hội nghị thượng đỉnh này, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama lên tiếng kêu gọi các nước chấm dứt xây đảo nhân tạo và quân sự hóa các tuyên bố chủ quyền tại khu vực biển tranh chấp này.

Vì ổn định khu vực, các nước tuyên bố chủ quyền nên ngưng cải tạo, xây dựng và quân sự hóa khu vực có tranh chấp,” Tổng thống Hoa Kỳ nói tại phiên họp giữa ông và các nhà lãnh đạo 10 nước ASEAN ở Kuala Lumpur (Malaysia).

Trước phiên họp tại Malaysia, Trung Quốc luôn nói rằng họ không muốn biển Đông nằm trong nghị trình của hội nghị, tuy nhiên lời kêu gọi của Tổng thống Obama cùng các lãnh đạo khác đã khiến Bắc Kinh phải chấm dứt sự im lặng.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cũng cảnh báo rằng các nước bên ngoài không nên can thiệp làm gia tăng căng thẳng và kêu gọi đàm phán “song phương” để giải quyết tranh chấp.

Tuy nhiên, các nước được xem là yếu thế hơn về mặt quân sự so với Trung Quốc như Philippines và Việt Nam muốn đưa vấn đề biển Đông ra nghị trường đa phương trong khu vực hoặc quốc tế.

Hôm thứ Sáu (20/11), Ngoại trưởng Malaysia cho biết các Ngoại trưởng Đông Nam Á đã đồng loạt lên tiếng bày tỏ quan ngại về tình hình an ninh ở biển Đông và thúc giục thành lập một bộ quy tắc ứng xử tại các vùng tranh chấp.

Sau khi đại diện phía Trung Quốc đáp trả lời kêu gọi của ông Obama, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon đã thúc giục các bên có lập trường trái ngược nhau kiềm chế, xử lý tranh chấp một cách hòa bình thông qua luật pháp quốc tế.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ vùng biển Đông, và đã tiến hành cải tạo một số bãi đá trở thành các hòn đảo nhân tạo cũng như xây dựng sân bay, hải đăng và các cơ sở khác.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: