Bộ Thương mại Trung Quốc hôm thứ Sáu (6/4) tuyên bố sẽ chiến đấu với Mỹ bằng mọi giá sau khi Tổng thống Donald Trump đe dọa sẽ áp thuế bổ sung 100 tỷ USD lên hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc, theo Fox News.

Tổng thống Trump yêu cầu Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) xem xét việc áp dụng thuế quan bổ sung chống lại Trung Quốc trong bối cảnh “những thực tiễn thương mại bất hợp pháp” của Trung Quốc, “đã phá hoại hàng ngàn nhà máy Mỹ và hàng triệu việc làm của người Mỹ”.

Ông Trump đưa ra một tuyên bố cam kết “tạo ra một sân chơi bình đẳng” sau khi Đại diện Thương mại Mỹ tiến hành một cuộc điều tra, phát hiện thấy một số chính sách của Trung Quốc đã giúp cho đất nước này có được một lợi thế không công bằng đối với Mỹ. Một trong những chính sách đó yêu cầu các công ty nước ngoài chuyển giao công nghệ, vi phạm các cam kết thương mại tự do của Bắc Kinh, thường ép buộc các công ty Mỹ phải li-xăng (chuyển giao) công nghệ của họ ở Trung Quốc.

Hôm thứ Ba (3/4), chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã công bố mức thuế đối với 1.300 sản phẩm từ Trung Quốc, bao gồm các lĩnh vực y tế, vũ trụ và công nghệ thông tin, trị giá 50 tỷ USD hàng nhập khẩu mỗi năm. Trước đó, thuế quan bổ sung đã áp dụng đối với các sản phẩm thép và nhôm của Trung Quốc.

Chính phủ Trung Quốc đã đáp trả, với 3 tỷ USD thuế quan riêng của họ, nhằm vào các hàng hoá của Mỹ.

Bình luận trên mạng Twister, ông Trump viết: ” Được Washington bỏ qua trong nhiều năm, các hoạt động thương mại bất hợp pháp của Trung Quốc đã phá hoại hàng ngàn nhà máy Mỹ và hàng triệu việc làm của người Mỹ. Thay vì khắc phục hành vi sai trái của mình, Trung Quốc lại chọn cách làm hại nông dân và nhà sản xuất của chúng ta. Xem xét sự trả đũa không công bằng của Trung Quốc, tôi đã chỉ thị cho USTR cân nhắc liệu việc sẽ áp dụng 100 tỉ đô la thuế bổ sung có thích hợp hay không”.

Các bình luận hôm thứ Năm (5/4) là những thông điệp gần đây nhất về những nỗ lực của ông Trump, nhằm thu hẹp khoảng cách thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, tập trung đặc biệt vào những thực tiễn thương mại bất hợp pháp của Trung Quốc, mà theo ông Trump, “đã gây ra mối quan ngại trên khắp thế giới”.

Tổng thống Donald Trump tuyên bố: “Các rào cản thương mại phải được thực hiện để thúc đấy tăng trưởng kinh tế ở Mỹ và trên toàn thế giới. Tôi cam kết tạo điều kiện cho các công ty và công nhân Mỹ cạnh tranh trên một sân chơi bình đẳng trên khắp thế giới, và tôi sẽ không bao giờ cho phép những hành vi thương mại không công bằng, làm tổn hại những lợi ích của Mỹ”.

Trung Quốc đã cáo buộc ông Trump phá hoại hệ thống qui định thương mại toàn cầu bằng cách hành động theo luật của Mỹ thay vì thông qua WTO. Lời tuyên bố của Bộ Thương mại Trung Quốc hôm 4/4 đã chỉ trích những động thái mới nhất của Mỹ là “một thực tiễn bảo hộ và đơn phương điển hình”.

Tuy nhiên, ông Trump nói rằng bất chấp thuế quan, ông vẫn sẵn sàng đàm phán với Trung Quốc.

“Mỹ vẫn sẵn sàng thảo luận để tiếp tục hỗ trợ cho cam kết của chúng ta nhằm đạt được thương mại tự do, công bằng và có lợi cho cả đôi bên, và để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và công nghệ của các công ty Mỹ và người dân Mỹ”, ông Trump nhấn mạnh.

Phạm Duy

Video: Thành tựu của Tổng thống Trump trong năm đầu nhậm chức, từ luật thuế đến Biển Đông

 

Từ Khóa: