Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc nói rằng Bắc Kinh muốn duy trì ổn định ở Biển Đông và tuân thủ Quy tắc Ứng xử tại vùng biển

Theo Reuters, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (Wang Yi) hôm nay (24/7) nói với các phóng viên tại Bangkok rằng Trung Quốc muốn “duy trì sự ổn định ở Biển Đông, tuân thủ các điều khoản đã được nhất trí về Tuyên bố Ứng xử và Quy tắc Ứng xử trong tương lai gần”.

Vào tháng 5, Bắc Kinh tuyên bố Trung Quốc và các quốc gia ASEAN đã thống nhất khuôn khổ dự thảo bộ quy tắc ứng xử (COC) về Biển Đông. Sự tham gia của Bắc Kinh vào việc hoàn thiện COC làm dấy lên hy vọng về khả năng giải quyết tranh chấp, nhưng những người tham gia vào việc phác thảo các điều khoản vẫn có những mối lo ngại về sự chân thành của Trung Quốc, theo Reuters.

“Một số người trong chúng tôi ở ASEAN cho rằng đây chỉ là một phương cách ‘câu giờ’ của Trung Quốc”, theo một nhà ngoại giao cấp cao quen thuộc với các cuộc đàm phán.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết Biển Đông, vùng biển giàu năng lượng với khoảng 5 nghìn tỷ USD giá trị hàng hóa lưu chuyển qua lại mỗi năm. Các bên khác có tuyên bố chủ quyền tại khu vực là Brunei, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam.

Thái Lan không phải là một bên tranh chấp tại Biển Đông và vẫn giữ lập trường trung lập về chủ đề này.

Chuyến thăm của ông Vương tới Bangkok diễn ra trước một cuộc họp của các nước Đông Nam Á ở Manila, Philippines vào tháng tới.

Không lâu sau khi nhậm chức năm ngoái, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã lựa chọn lập trường mềm mỏng về Biển Đông để đổi lại mối quan hệ thân cận hơn với Trung Quốc. Một số quốc gia trong khu vực đã thất vọng khi ông Duterte loại bỏ phán quyết về Biển Đông khỏi chương trình nghị sự của hội nghị thượng đỉnh ASEAN 2017 được tổ chức tại Manila vào tháng 4.

Thu Phương

Xem thêm: