Trong chuyến thăm bất thường tới Trung Quốc vừa qua, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã cam kết sẽ phi hạt nhân hóa và đối thoại với Mỹ.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Kim với tư cách là người đứng đầu nhà nước Triều Tiên, kể từ khi ông lên nắm quyền vào năm 2011. Chuyến thăm này được cho là một nước cờ chuẩn bị cho hội nghị thượng định sắp diễn ra giữa Hàn Quốc và Hoa Kỳ.

Cơ quan thông tấn KCNA của Triều Tiên đã không đề cập đến lời hứa của ông Kim về việc phi hạt nhân hoá, cũng như cuộc gặp gỡ dự kiến ​​với Tổng thống Mỹ Donald Trump ​​vào tháng 5 tới.

Tập Cận Bình
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp đón lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (Ảnh: CCTV)

Bắc Kinh là đồng minh thân cận nhất của Triều Tiên, nhưng mối quan hệ này đã bị rạn nứt khi Trung Quốc phát biểu đồng tình với lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với các vụ thử vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã trích lời ông Kim trong cuộc hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình rằng tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang bắt đầu cải thiện vì nước này đã chủ động giảm bớt căng thẳng và đưa ra đề xuất cho các cuộc đàm phán hòa bình.

“Chúng tôi luôn cam kết phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên”, ông Kim nói trong cuộc hội đàm.

“Triều Tiên sẵn sàng đàm phán với Mỹ và tổ chức một hội nghị thượng đỉnh giữa hai nước”, ông Kim cho biết. “Tuy nhiên Hàn Quốc và Mỹ cần nhìn nhận đúng đắn những nỗ lực của Triều Tiên và không nên có những bước đi tạo thêm căng thẳng”, ông nhấn mạnh.

Những người tiền nhiệm của Kim Jong Un, ông nội Kim Il Sung và cha Kim Jong Il, đã từng tuyên bố sẽ không theo đuổi vũ khí hạt nhân nhưng vẫn bí mật tiếp tục phát triển các chương trình này, kết quả là cuộc thử nghiệm hạt nhân đầu tiên của Triều Tiên đã được tiến hành vào năm 2006 dưới thời Kim Jong Il.

Triều Tiên đã phát biểu trong các cuộc đàm phán thất bại trước đây rằng họ sẽ từ bỏ chương trình vũ khí của mình nếu Mỹ rút quân khỏi Hàn Quốc.

Nhiều nhà phân tích và các nhà đàm phán trước đây nghi ngờ cam kết của ông Kim Jong Un vì không tin rằng ông Kim sẽ từ bỏ chương trình hạt nhân mà ông nội và cha của ông ta đã phát triển trong nhiều thập kỉ.

Chuyến thăm của Kim tới Bắc Kinh ban đầu được giữ bí mật và trở thành chủ đề bàn tán sôi nổi trên các mạng xã hội Trung Quốc mặc dù một số bình luận về chủ đề này đã bị chặn.

Triều Tiên
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và vợ Ri Sol-ju đứng cạnh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân Bành Lệ Viện (Ảnh: CCTV)

Ông Tập đã tiếp đón ông Kim ngay tại nơi mà ông Kim II Sung từng được tiếp đón trong một chuyến thăm diễn ra vào năm 1959. Ông Kim Jong Un đã được đưa đi thăm một cây xanh mà ông Kim II Sung đã trồng trong chuyến thăm đó.

Trung Quốc đã thông báo cho Tổng thống Trump về chuyến thăm của ông Kim. Phản ứng về sự kiện này, Nhà Trắng đã tuyên bố, “Hoa Kỳ vẫn thường xuyên giữ liên lạc với đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản. Sự hợp tác hiệu quả giữa các bên đã tạo ra áp lực thích đáng cho việc đối thoại với Triều Tiên”.

Theo thông tin từ văn phòng tổng thống Hàn Quốc, vào ngày hôm nay (29/3) một nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc, ủy viên Bộ Chính trị Dương Khiết Trì, sẽ thông báo về chuyến thăm của ông Kim tới Tổng thống Moon Jae-in.

Theo hãng thông tấn KCNA, trong chuyến thăm này ông Kim cũng đưa ra lời mời ông Tập thăm Triều Tiên và ông Tập đã vui vẻ nhận lời. Tuy nhiên Trung Quốc không đề cập tới việc ông Tập nhận lời mà chỉ nói rằng ông Tập cam kết giữ vững quan hệ đồng minh thân cận với Triều Tiên.

Trí Dũng