Thủ tướng Lý Khắc Cường cho rằng Trung Quốc không quân sự hóa Biển Đông, dù ông thừa nhận các thiết bị phòng thủ được lắp đặt tại các hòn đảo tại khu vực là để duy trì “tự do hàng hải”, theo Reuters.

“Với sự tôn trọng dành cho cái gọi là quân sự hóa, Trung Quốc không bao giờ có ý định tham gia vào hoạt động quân sự hóa ở Biển Đông.”, ông Lý nói với các phóng viên thông qua một thông dịch viên.

“Các cơ sở của Trung Quốc, các hòn đảo và các rạn san hô của Trung Quốc, chủ yếu là vì các mục đích dân sự, và cho dù có một số thiết bị hoặc phương tiện phòng thủ nào đó, thì đó là để duy trì tự do hàng hải”.

Tuyên bố của Thủ tướng Lý Khắc Cường được đưa ra sau cuộc họp song phương chính thức giữa ông và Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull ở thủ đô Canberra, theo hãng tin ABC.

Giới quan sát nhận định Úc đang ở vị trí giằng co trong vấn đề Biển Đông giữa một bên là Mỹ – đồng minh thân cận nhất, và Trung Quốc – đối tác kinh tế lớn nhất. Nước Úc duy trì một lập trường tương đối trung lập giữa hai cường quốc về khu vực biển có tuyến đường thủy quan trọng của thế giới.

úc
Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull (Ảnh: Hannah Peters/Getty Images)

Ông Turnbull hôm nay đã tái khẳng định lập trường lâu dài của Úc rằng tất cả các bên nên giải quyết các bất đồng một cách hòa bình và phù hợp với luật pháp quốc tế, theo ABC.

Ông nói: “Chúng tôi khuyến khích tất cả các bên không thực hiện bất kỳ hành động nào làm gia tăng căng thẳng, bao gồm các hành động quân sự hóa các thực thể bị tranh chấp.”

Các hoạt động của Bắc Kinh trên Biển Đông khiến Washington và các nước trong khu vực quan ngại. Hôm 15/3, hai nhà lập pháp Hoa Kỳ đã giới thiệu một dự luật xử phạt Trung Quốc về “các hoạt động bất hợp pháp” trên Biển Đông.

Thu Phương

Xem thêm: