Bộ Thương mại Trung Quốc vào thứ Năm (12/4) cho biết, các cuộc đàm phán thương mại với Hoa Kỳ sẽ không thể thực hiện được vì những nỗ lực đối thoại của Washington là ‘không chân thành’, và cam kết sẽ trả đũa nếu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump leo thang căng thẳng hiện nay, theo Reuters.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm thứ Ba đã hứa sẽ mở rộng nền kinh tế của Trung Quốc và giảm thuế nhập khẩu đối với hàng hoá như ô tô, điều này đã làm tăng hy vọng cho một thỏa hiệp. Tổng thống Trump đã trả lời trên twitter rằng ông “cảm ơn” những nhận xét của ông Tập về thuế và sự tiếp cận của các nhà sản xuất ô tô Mỹ và nói cả hai nước sẽ “tiến bộ rất lớn cùng nhau”.

Phát ngôn viên Bộ Thương mại Cao Phong nói với các phóng viên trong một cuộc họp thường kỳ, tuy nhiên, những lời nhận xét của ông Tập không có liên quan gì tới thương mại và không nên bị coi là một sự nhượng bộ cho Washington.

“Tôi hy vọng một số người ở Mỹ không đánh giá sai tình hình. Nếu Hoa Kỳ có bất kỳ hành động để leo thang tình hình, Trung Quốc sẽ không ngần ngại chiến đấu trở lại”, ông Cao nói.

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong phát biểu tại buổi họp báo. (Ảnh: China Daily)

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã đe doạ lẫn nhau với hàng chục tỷ đô la thuế quan trong những tuần gần đây, dẫn đến những lo ngại rằng Washington và Bắc Kinh có thể tham gia vào một cuộc chiến tranh thương mại toàn diện có thể gây tổn hại cho thị trường toàn cầu.

Một số quan chức Mỹ và các nhà phân tích cho biết họ tin rằng tranh chấp cuối cùng có thể được giải quyết thông qua đối thoại, nhưng Bắc Kinh đã nhắc lại vào thứ Năm rằng không có cuộc đàm phán chính thức nào diễn ra.

Ông Cao nói Trung Quốc sẽ tiếp tục mở cửa thị trường dựa trên các kế hoạch của chính mình và thực hiện các mức thuế thấp hơn mà ông Tập cam kết sẽ áp dụng sớm nhất có thể. 

“Không phải vấn đề liệu Trung Quốc có sẵn sàng tham gia đàm phán hay không. Đó là về Mỹ ‘không tỏ ra chân thành chút nào'”, ông Gao nói.

Tờ báo lá cải Hoàn Cầu của Trung Quốc đã viết trong một bình luận rằng, Washington có thể phản ứng một cách ‘chân thành’ với quyết định mở cửa của Trung Quốc và đưa ra các tương tác tốt hay tiếp tục gây áp lực cho Trung Quốc với những ‘đòi hỏi bất hợp lý’ và những mâu thuẫn thương mại leo thang.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tham dự buổi chào đón với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh, ngày 9/11/2017. (Ảnh: Reuters)

Washington cáo buộc các công ty Trung Quốc đánh cắp bí mật thương mại của các công ty Mỹ và buộc họ phải liên doanh để lấy được công nghệ của họ – đây là lý do mấu chốt của những mối đe dọa áp đặt thuế quan hiện tại của Tổng thống Trump đối với Trung Quốc.

Tổng thống Trump hôm thứ Hai cũng chỉ trích Trung Quốc duy trì mức thuế nhập khẩu 25% đối với ô tô so với mức 2,5% của Mỹ, gọi mối quan hệ này không phải là thương mại tự do mà là “thương mại ngu xuẩn”.

Đức Minh