Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc tuyên bố, ông Mạnh Hồng Vĩ, cựu Chủ tịch Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) kiêm Thứ Trưởng Bộ Công An Trung Quốc đã bị trục xuất khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và các cơ quan công quyền khác, với lý do ông Mạnh đã lạm dụng quyền lực, tham ô, hối lộ và dung túng cho vợ mưu lợi cá nhân. 

Tân Hoa Xã đưa tin, Ủy ban Giám sát Quốc gia và Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc tuyên bố ông Mạnh Hồng Vĩ vi phạm nghiêm trọng về kỷ luật, bao gồm tổ chức đối đầu, từ chối thi hành quyết định của Ủy ban Trung ương ĐCSTQ, trong khi vợ ông Mạnh đã lợi dụng chức quyền của chồng để mưu lợi cá nhân. Vụ án của ông Mạnh sẽ được chuyển đến cơ quan công tố để điều tra.

Bài báo viết rằng bà Cao Ca (Grace Meng), vợ ông Mạnh, dựa vào quyền lực của chồng đã làm chủ tịch hoặc chức vị cấp cao trong một số doanh nghiệp, nhận lương cao trên danh nghĩa nhưng không làm bất cứ việc gì. Bài báo cũng tuyên bố bà Cao có liên quan đến vụ bê bối làm giả bằng cấp.

Bà Cao Ca hiện đang ở Pháp kêu oan cho chồng. (Ảnh: Banned Book)

Nhân dịp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến thăm Paris, bà Cao đã gửi thư đến dinh tổng thống Pháp, đề nghị Tổng thống Emmanuel Macron lên tiếng giúp bà tìm hiểu tung tích và sức khỏe của ông Mạnh Hồng Vĩ, đồng thời cho phép luật sư đến thăm ông Mạnh.

Ông Tập Cận Bình đã trở về Trung Quốc vào ngày 27/3, cùng ngày Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc tuyên bố khai trừ ông Mạnh.

Vào ngày 5/10 năm ngoái, vợ của ông Mạnh Hồng Vĩ thông báo với chính phủ Pháp về việc ông Mạnh Hồng Vĩ đã biến mất sau khi trở về Trung Quốc vào tháng 9, vụ việc đã thu hút sự chú ý của quốc tế.

Bà Cao Ca cho biết mình cảm thấy hoang mang khi nhận được tin nhắn có biểu tượng con dao của chồng. (Ảnh: AFP).

Ngày 7/10/2018, ĐCSTQ công khai tuyên bố: “Thứ trưởng Bộ Công an Mạnh Hồng Vĩ hiện đang bị Ủy ban Giám sát Quốc gia điều tra vì nghi ngờ vi phạm pháp luật”. Khoảng hai giờ sau, Interpol cũng thông báo trên Twitter rằng, ông Mạnh đã từ chức Chủ tịch Interpol và có “hiệu lực ngay tức khắc”.

Ông Mạnh Hồng Vĩ từng giữ chức Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc từ năm 2004-2018. Năm 2016, ông trở thành Chủ tịch của Interpol trong khi Trung Quốc cố gắng mở rộng quyền lãnh đạo trong các tổ chức quốc tế.

Theo BL Daily, ông Vương Long Mông, nhà bình luận sống ở Pháp cho biết, ông Mạnh Hồng Vĩ có liên quan đến việc đàn áp các học viên Pháp Luân Công và các nhà hoạt động nhân quyền tại Trung Quốc.

Các học viên Pháp Luân Công tại Pháp thỉnh nguyện trước Đại sứ quán Trung Quốc ở Paris ngày 20/7/2010 nhằm kêu gọi chính quyền Trung Quốc chấm dứt cuộc đàn áp đẫm máu đối với các học viên ở đại lục (Ảnh: Minh Huệ)

Trái ngược với Pháp và hơn 100 quốc gia trên thế giới, chính quyền Trung Quốc đàn áp những người tập Pháp Luân Công từ năm 1999 đến nay, sau mệnh lệnh của cựu Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Giang Trạch Dân. Trang tin Minh Huệ (minghui.org) cho biết ông Mạnh Hồng Vĩ có tham gia vào mạng lưới bức hại Pháp Luân Công, với tư cách là Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc, theo BL Daily.

Mỹ Khúc 

videoinfo__video2.dkn.tv||113b1260b__