Cơ quan khảo sát địa chất Trung Quốc cho biết họ đã chiết xuất được hơn 235.000 mét khối băng cháy (gas hydrate) ở Biển Đông.

Theo AFP, ông Ye Jianliang, người đứng đầu cơ quan Khảo sát Địa chất Hàng hải ở Quảng Châu, cho biết: “Trung Quốc đã vượt quá kỳ vọng khi hoàn tất việc thăm dò thử nghiệm băng cháy với các sáng kiến công nghệ và kỹ thuật của địa phương”.

“Điều này đánh dấu một bước đột phá mang tính lịch sử”.

Cách đây 6 tuần, Trung Quốc tuyên bố đã có thành công đầu tiên khi thu thập được mẫu băng cháy ở Biển Đông. Hoạt động khai thác đáy đại dương này diễn ra tại một điểm khảo sát ở khu vực Shenhu gần đảo Hải Nam, ở phía bắc Biển Đông.

Khu vực Shenhu được khoanh vàng (Ảnh: China Defense Forum)
Khu vực Shenhu được khoanh tròn trên bản đồ Biển Đông (Ảnh: China Defense Forum)

AFP cho biết Trung Quốc hy vọng khai thác băng cháy để đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng của nước này. Khi được chiết xuất, 1 mét khối băng cháy sẽ giải phóng 164 mét khối khí tự nhiên thông thường, theo Bộ Năng lượng Hoa Kỳ (DOE).

Trung Quốc phát hiện băng cháy ở Biển Đông vào năm 2007, theo tờ China Daily.

Băng cháy là vật chất thể rắn, hình thành từ khí thiên nhiên và nước dưới điều kiện áp suất cao (trên 30 atm) và nhiệt độ thấp (dưới 0 độ C).

Một miếng băng cháy (Ảnh: Weibo)
Một miếng băng cháy (Ảnh: Weibo)

Các nhà phân tích cho biết loại tài nguyên này có thể là một nhân tố làm thay đổi thời cuộc đối với các quốc gia có ít nguồn khí đốt tự nhiên.

“Một ví dụ hoàn hảo là Nhật Bản, vì họ không có nhiều khí đốt thông thường, nên đối với họ, băng cháy có thể là một nguồn dự trữ quan trọng”, theo giảng viên cao cấp Ingo Pecher tại Đại học Auckland của New Zealand.

Tuy nhiên, phải mất “thêm 10 năm nữa” mới có thể chiết xuất băng cháy cho mục đích thương mại, theo ông Paul Duerloo, một đối tác và giám đốc điều hành tại công ty tư vấn Boston Consulting Group ở Tokyo.

Ông nói: “Chúng ta biết tài nguyên ở đâu, cần áp dụng công nghệ gì, nhưng với chi phí hiện tại thì sản lượng được khai thác từ các hố khoan không bền vững về mặt thương mại”.

Tuy nhiên, ông Duerloo khẳng định băng cháy có “tiềm năng khổng lồ” nếu vượt qua được các rào cản về chi phí và kỹ thuật.

Mai Lan

Xem thêm: