Cựu giám đốc Sở Công an thành phố Thiên Tân (Trung Quốc) bị kết án tử hình vì tham nhũng, nhưng còn một tội danh chưa được nêu tên.

Ngày 27/5, cựu giám đốc công an thành phố Thiên Tân (Trung Quốc) bị kết án tử hình hoãn thi hành, vì các tội tham nhũng, theo Reuters. Vũ Trường Thuận (Wu Changshun) bị kết án vì tội hối lộ, tham ô và lạm dụng quyền lực.

Đây là quan chức hàng đầu thành phố Thiên Tân bị điều tra theo nghị quyết của Đại hội lần thứ 18 của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Án tử hình được hoãn thi hành trong 2 năm và có thể dẫn đến án chung thân.

Vũ Trường Thuận, 63 tuổi, bị buộc tội sở hữu trái phép 342 triệu nhân dân tệ (50 triệu USD), nhận hối lộ 84 triệu nhân dân tệ và tiêu xài 101 triệu nhân dân tệ của công quỹ. Ngoài ra, ông này đã hối lộ hơn 10 triệu nhân dân tệ đến các đối tượng khác nhau, theo Nhân dân Nhật báo.

Ngày làm Giám đốc công an, tối làm Giám đốc công ty

Theo truyền thông Trung Quốc, người nhà cựu Giám đốc công an Thiên Tân đứng tên tới 70 doanh nghiệp, trong đó hơn 40 công ty được xác định có quan hệ liên đới với ông Vũ.

Vũ Trường Thuận lạm dụng chức quyền để dùng các hình thức điều tra, bắt người… nhằm gây áp lực và chèn ép các đối thủ cạnh tranh trên thương trường với gia tộc mình.

Một quan chức Trung Quốc nói trước hội nghị nội bộ ngành an ninh rằng – “Vũ Trường Thuận ban ngày làm Giám đốc công an, tối về làm Chủ tịch Hội đồng quản trị”.

Cựu giám đốc Sở công an Vũ Trường Thuận trước vành móng ngựa.

Một tội danh chưa xét xử

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung, Vũ Trường Thuận nằm trong phe cánh của Giang Trạch Dân, đã trực tiếp tham gia bức hại các học viên Pháp Luân Công (Chi tiết). Đằng sau tội danh tham nhũng, rất nhiều quan chức Trung Quốc bị sa lưới lại liên quan đến cuộc đàn áp Pháp Luân Công kéo dài suốt 17 năm qua.

Hàng nghìn học viên ở Thiên Tân đã bị bắt giữ, tẩy não, gửi vào các trại lao động cưỡng bức, và kết án tù. Tính đến tháng 07/2014, 92 học viên Pháp Luân Công ở Thiên Tân đã bị bức hại đến chết, theo Minh Huệ Net.

Năm 2006, các học viên Pháp Luân Công tại Thiên Tân đã gửi cho Vũ Trường Thuận một lá thư ngỏ nói với ông ta nguyên lý “Thiện hữu thiện báo, Ác hữu ác báo” và cảnh báo ông: “Khi ông yêu cầu các lái xe taxi thu thập tin tức về các học viên Pháp Luân Công, không chỉ ông đang phạm tội ác, mà còn làm cho cả những người khác cũng phạm tội. Hãy thu hồi mệnh lệnh của ông lại. Chấm dứt bức hại Pháp Luân Công.”

Dưới thời lãnh đạo của Giang Trạch Dân, nhiều quan chức Trung Quốc đã tích cực thực thi theo lệnh của ông này để đàn áp Pháp Luân Công – môn rèn luyện tinh thần và sức khỏe theo Chân – Thiện – Nhẫn. Để duy trì động lực cho đàn áp, Giang Trạch Dân và tay chân của ông ta đã khuyến khích môi trường tham nhũng như là một cách để toàn bộ các quan chức ngoan ngoãn phục tùng.

Theo một báo cáo đã có gần một ngàn quan chức cao cấp Trung Quốc tham gia chiến dịch này bị bắt giữ, kết án hoặc bị báo ứng. Một trường hợp điển hình là cựu Bộ trưởng Công an Chu Vĩnh Khang đã bị tuyên án chung thân vào năm 2015. Chu Vĩnh Khang chính là nhân vật hàng đầu trong chiến dịch đàn áp Pháp Luân Công.

Riêng trong năm 2016, Trung Quốc đã xét xử 45.000 vụ án tham nhũng, tăng đến 30% so với năm trước.

Dương Minh

Xem thêm: