Dư Văn Sinh (Yu Wensheng), một luật sư nhân quyền Trung Quốc đã bị kết án 4 năm tù sau khi bị giam giữ hơn 900 ngày kể từ hồi đầu năm 2018. 

Hứa Nghiên (Xu Yan), vợ ông Dư Văn Sinh đã xác nhận với tờ Apple Daily qua một đoạn ghi âm rằng, chồng bà đã bị kết án vào sáng ngày 16/6.

Giọng nói của bà Hứa trong đoạn ghi âm đầy vẻ lo lắng. Bà nói rằng chính quyền Trung Quốc đã không liên lạc với gia đình hoặc luật sư bào chữa của ông Dư trong khi họ bí mật kết án ông. Bà chất vấn liệu Trung Quốc còn có luật pháp nữa hay không, khi ông Dư bị kết án mà không qua xét xử ở một phiên tòa công khai nào và cũng không có quyền gặp người đại diện của mình.

“Đàn áp chính trị dưới danh nghĩa thực thi luật pháp…”, tổ chức Ân xá Quốc tế trích lời Giám đốc khu vực châu Á-Thái Bình Dương của tổ chức này trên dòng trạng thái Twitter của mình, xoay quanh vụ bắt giữ luật sư nhân quyền Dư Văn Sinh gần đây. Ông Dư Văn Sinh trong ảnh (ảnh chụp màn hình Twitter).

Bà Hứa cho biết chồng bà sẽ kháng án trong 10 ngày tới. Bà kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp đỡ để “ngăn chặn chính quyền Trung Quốc đàn áp người Trung Quốc một cách bất hợp pháp và vô lối”.

Luật sư Dư đã khiến chính quyền Trung Quốc tức giận khi đăng một bức thư ngỏ lên Twitter vào tháng 1/2018, gửi tới các quan chức cấp cao của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) trong kỳ họp Lưỡng Hội tại Bắc Kinh. Trong thư, ông đưa ra một số đề nghị cải cách hệ thống chính trị Trung Quốc, ví như tiến hành bầu cử dân chủ đối với các lãnh đạo.

Một ngày sau khi đăng bức thư, cảnh sát địa phương đã bắt giam ông ở gần nhà tại Bắc Kinh. Sau đó, ông đã được đưa đến thành phố Từ Châu, tỉnh Giang Tô và bị đặt dưới tình trạng “bị giám sát”.

Ông Dư đã bị đưa ra xử bí mật tại Từ Châu vào ngày 9/5/2019. Cả vợ ông, bà Hứa, và luật sư bào chữa đều không được báo trước. 

Tháng Tư năm nay, văn phòng công tố viên Từ Châu đã buộc tội ông Dư “phá hoại trật tự an ninh công cộng”, và “kích động lật đổ quyền lực nhà nước” – những tội danh thường được Bắc Kinh dùng đối với tất cả những người bất đồng chính kiến. 

Vợ ông Dư cho biết bà lo ngại chồng mình sẽ phải đối mặt với tình huống còn tồi tệ hơn những gì luật sư nhân quyền Vương Toàn Chương đã phải đối mặt. Luật sư Vương được thả vào đầu tháng 4 sau khi thụ án bốn năm rưỡi với tội danh “lật đổ quyền lực nhà nước”.

Ông Dư đã từng là một luật sư bào chữa cho luật sư Vương. Cả hai vị luật sư này khá nổi tiếng với việc bảo vệ các nhà hoạt động nhân quyền và các học viên Pháp Luân Công, một môn khí công ôn hòa theo nguyên lý Chân-Thiện-Nhẫn nhưng đã bị chính quyền Trung Quốc đàn áp nghiêm trọng kể từ năm 1999 cho đến nay.

Michael Caster, một người ủng hộ nhân quyền và đồng sáng lập tổ chức phi chính phủ Safeguard Defenders có trụ sở tại Tây Ban Nha, cho rằng việc tuyên án như vậy là quá sai trái.

“Một luật sư nhân quyền Trung Quốc lại bị kết án bất công sau khi bị giam giữ trong một khoảng thời gian dài. Nếu ở một nơi tốt đẹp hơn Trung Quốc, ông sẽ được tán dương vì lý tưởng của mình”, ông Caster viết trên trang twitter của mình. 

Nhà hoạt động nhân quyền ở Hong Kong Patrick Poon cũng đã viết trên twitter rằng bản án của ông Dư là “một nỗi xấu hổ cho hệ thống tư pháp hình sự Trung Quốc”.

Đảng dân chủ Hong Kong Demosistō đã so sánh vụ án của ông Dư với luật an ninh quốc gia mà Trung Quốc chuẩn bị áp đặt cho thành phố từng một thời có quyền tự trị này.

“Một phiên tòa bí mật đã được tiến hành nhưng vợ ông ấy chỉ được biết sau khi có phán quyết. Đó cách thức vận hành của Luật An ninh Quốc gia. Bây giờ Bắc Kinh định áp dụng nó lên Hồng Kông, và chính phủ Hồng Kông [thân Bắc Kinh] tuyên bố ‘nó sẽ không ảnh hưởng đến quyền tự do dân sự!’”, Tài khoản Đảng Demosistō viết trên trang twitter.

Cuối tháng 5, Bắc Kinh thông qua dự luật an ninh Hồng Kông với đa số phiếu. Luật an ninh mới sẽ cấm các hành vi và hoạt động ly khai, lật đổ, khủng bố và can thiệp nước ngoài ở Hồng Kông. Luật cũng có thể cho phép các cơ quan an ninh và tình báo Trung Quốc thiết lập cơ sở trong thành phố. Luật sẽ được ban hành sau khi nội dung được soạn thảo chi tiết.