“Bảng xếp hạng chỉ số tự do con người” năm 2018 cho thấy những thông tin quan trọng về 162 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó cho biết Trung Quốc không chỉ hạn chế tự do con người ở trong nước mà còn ở quy mô quốc tế.

Theo Canada Free Press, Viện nghiên cứu Fraser Canada công bố “Bảng xếp hạng chỉ số tự do con người” (Human Freedom Index) vào ngày 10/12, dựa trên 79 tiêu chí, trong đó có tự do cá nhân, dân sự và tự do kinh tế.

Báo cáo Tự do Con người được đăng trên trang web của VIện Fraser
Báo cáo Tự do Con người được đăng trên trang web của Viện Fraser (Ảnh chụp màn hình)

Đứng đầu bảng xếp hạng là New Zealand, trong khi vị trí á quân là Thụy Sỹ. Hoa Kỳ xếp thứ 17, Nhật Bản 31, Nga 119.

Việt Nam xếp vị trí 124, tăng 2 bậc so với chỉ số trước đó, được thống kê vào năm 2015-2016. Trong khi đó, Trung Quốc bị đánh giá tụt hạng 2 bậc, xuống vị trí 135.

Đài Loan, hòn đảo mà Trung Quốc coi là tỉnh ly khai, đã không ngừng tăng hạng trong 10 năm qua, từ vị trí 43 vào năm 2008 lên vị trí thứ 10 vào năm 2018. 

Các tác giả của báo cáo liệt kê những hoạt động khiến Trung Quốc bị mất điểm trong bảng xếp hạng này. “Phạm vi của những nỗ lực mà Trung Quốc dùng để đàn áp tự do trong nước và quốc tế là rất ngoạn mục”, báo cáo viết.

“Những hành động thường được biết đến bao gồm hoạt động chống Đài Loan, quân sự hóa Biển Đông nhằm thao túng các tuyến hành lang thương mại quan trọng nhất thế giới, hoạt động đánh cắp trí tuệ, gia tăng quy mô lớn sức mạnh và chi tiêu quân sự, hoạt động tuyên truyền trên toàn cầu, và khủng khiếp nhất là đàn áp tàn bạo người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi”.

Báo cáo kết luận: “Tuy nhiên, mức độ của các mối đe dọa và hoạt động độc hại của Trung Quốc rất ít được hiểu biết [đúng mức]”.

Các nước Venezuela, Yemen, Iraq và Libya, và Syria bị đánh giá là quốc gia ít tự do nhất.

Đạo Nhân