Ông Ngụy Bằng Viễn – Vụ phó Vụ than đá thuộc Cục năng lượng Trung Quốc – bị điều tra sau khi bị phát hiện giấu hơn 30 triệu USD trong nhà (tương đương 695 tỷ đồng). Tòa án Trung Quốc mới kết án tử hình treo ông này.

Kỷ lục tiền giấu trong nhà

Trong thời gian còn đương chức, Ngụy Bằng Viễn lợi dụng chức vụ ở các dự án khai thác than và nhận hối lộ 212 triệu nhân dân tệ (tương đương hơn 30 triệu USD). Cơ quan chức năng cho biết đây là khoản tiền mặt lớn nhất được tìm thấy tại nhà một quan tham ở nước này.

Tòa án xét xử Ngụy đăng tải thông báo viết: “Ngụy Bằng Viễn có số tài sản vượt quá thu nhập hợp pháp và không thể chứng minh nguồn gốc”.

Mức án tử hình ‘treo’ là một đặc trưng trong luật pháp Trung Quốc, trong đó quy định nếu 2 năm tử tù không vi phạm thêm tội thì được giảm hình phạt xuống tù chung thân. Có nghĩa trên thực tế, ông này sẽ phải ngồi tù suốt đời và không được tạm tha hay ra tù trước hạn.

Ông Ngụy giữ chức Vụ phó Vụ than đá thuộc Cục Năng lượng Trung Quốc cho đến khi bị điều tra vào năm 2014. Ông Ngụy đã phê duyệt các dự án khai thác than và nhận nhiều tiền hối lộ.

Vào thời điểm bị bắt, tháng 5/2014, báo Tài Tân mô tả các điều tra viên đã phải sử dụng tới 16 chiếc máy đếm tiền để kiểm kê số tiền thu được trong nhà ông Ngụy. Và trong quá trình kiểm đếm, có 4 chiếc máy đã bị hỏng vì hoạt động quá công suất.

Cũng giống với nhiều quan tham Trung Quốc, quan tham này không gửi ngân hàng vì sợ phát hiện, thay vào đó là giấu dưới đáy nồi cơm điện, nhà vệ sinh, gối nằm, trong nhà thuê mướn v..v..

Cơ quan điều tra phát hiện ông Ngụy giấu hơn 200 triệu nhân dân tệ tiền mặt (tức hơn 30 triệu USD) trong nhà. Ảnh: XINHUA
Cơ quan điều tra phát hiện ông Ngụy giấu hơn 200 triệu nhân dân tệ tiền mặt (tức hơn 30 triệu USD) trong nhà. Ảnh: XINHUA

Liên tục xét xử nhiều quan tham

Trong mấy ngày qua, các tòa án ở Trung Quốc đã đưa ra xét xử nhiều quan tham cấp cao.

Ngày 14-10, Tòa án thành phố Trấn Giang, tỉnh Giang Tô, đã mở phiên tòa xét xử ông Kim Đạo Minh (Jin Daoming) – cựu Phó Chủ nhiệm Ủy ban Thường vụ Nhân đại tỉnh Sơn Tây. Ông Kim bị tuyên án chung thân vì tội nhận hối lộ tổng cộng 123 triệu nhân dân tệ (hơn 18,3 triệu USD).

Theo phán quyết của tòa quan Kim còn bị tước bỏ quyền lợi chính trị suốt đời, tịch thu toàn bộ tài sản. Toàn bộ tài sản mà Kim Đạo Minh có được từ việc nhận hối lộ sẽ bị sung công quỹ.

Ông Kim từng giữ chức Phó Bí thư tỉnh ủy Sơn Tây, Hiệu trưởng trưởng đảng, Bí thư tổ đảng, Phó chủ nhiệm Ủy ban thường vụ Nhân đại tỉnh Sơn Tây.

Còn hôm 9/10, ông Bạch Ân Bồi, nguyên đại biểu cấp cao Quốc hội Trung Quốc, cũng đã bị kết án tử hình “treo” vì tội nhận “hối lộ với số lượng lớn” và sở hữu tài sản quá lớn mà không có nguồn gốc cụ thể. Ông Bạch Ân Bồi, người từng giữ chức Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh Thanh Hải (miền Tây Trung Quốc), và Vân Nam (miền Nam Trung Quốc) đã bị tước các quyền chính trị suốt đời, đồng thời bị tịch thu toàn bộ tài sản cá nhân.

Ông Hoàng Thục Hiền, người đứng đầu cơ quan giám sát của Trung Quốc cho biết, từ giữa năm 2013 và năm 2015, khoảng 150.000 quan chức, đảng viên đã bị xem xét, điều tra, trong đó 65.000 người đã bị khai trừ và xử lý kỷ luật. Từ đầu năm 2016 đến nay, hàng trăm “hổ lớn” và hàng ngàn “ruồi con” đã sa lưới cho thấy quyết tâm chống tham nhũng “không khoan nhượng” của Trung Quốc.

Tuy vậy, đằng sau tội danh tham nhũng, rất nhiều quan chức Trung Quốc bị sa lưới lại liên quan đến cuộc đàn áp Pháp Luân Công kéo dài suốt 17 năm qua.

DL.

Xem thêm:

Từ Khóa: