Dự luật gây tranh cãi sẽ cho phép dẫn độ từ Hồng Kông sang Trung Quốc đại lục đã bị trì hoãn bởi sự phản đối lan truyền như cháy rừng giữa các cư dân, các tập đoàn của thành phố và trên trường quốc tế, theo Nikkei.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có vẻ như kiềm chế tình hình trước khi ông tới tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm 20 (G-20) tại Osaka, Nhật Bản vào cuối tháng này. Nhưng các nhà hoạt động Hồng Kông có thể táo bạo tăng gấp đôi yêu cầu của họ rằng dự luật sẽ bị hủy bỏ hoàn toàn sau chiến thắng ban đầu của họ.

Lãnh đạo Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) dường như không mong sự phản đối dự luật gây tranh cãi lan rộng. Nhiều người Hồng Kông, vốn đã quen với một hệ thống tư pháp dựa trên mô hình của Anh, cảnh giác với các công tố viên và tòa án do Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) kiểm soát.

Dự luật đã nhanh chóng làm dấy lên những lo ngại rằng Hồng Kông có thể mất độc lập tư pháp, dẫn đến sụp đổ chính sách “một quốc gia, hai chế độ” điều đã mang lại cho thành phố quyền tự chủ đáng kể từ Trung Quốc đại lục.

Bà Lâm trước đó đã cố gắng thúc đẩy dự luật thông qua theo kế hoạch thậm chí sau khi số lượng người biểu tình phản đối đã lên tới 1 triệu người, các nhà tổ chức cho biết. Hội đồng Lập pháp nói rằng họ sẽ bỏ phiếu thông qua trước thời hạn vào thứ Năm (13/5), khiến gia tăng sự phản đối từ người dân Hồng Kông.

Hàng trăm bà mẹ phản đối dự luật dẫn độ sau cuộc biểu tình bạo lực hôm thứ Tư tại Hồng Kông vào thứ Sáu, ngày 14/6/2019. Sự bình tĩnh dường như đã quay trở lại ở Hồng Kông, sau nhiều ngày phản đối của các sinh viên và các nhà hoạt động nhân quyền phản đối dự luật cho phép nghi phạm được xét xử tại tòa án ở Trung Quốc đại lục. (Ảnh: AP Photo/Vincent Yu)

Việc cảnh sát mạnh tay đối với các cuộc biểu tình đã làm nguy hại hơn cho sự nghiệp của bà Lâm. Nhà chức trách đã sử dụng đạn cao su và khoảng 150 vòng hơi cay để giải tán đám đông, nhằm ngăn chặn sự tái diễn của Phong trào Ô năm 2014, sự kiện các sinh viên ủng hộ dân chủ đã chặn các đường phố lớn trong nhiều tuần. Hơn 80 người đã nhập viện trong vụ đàn áp.

Bắc Kinh đổ lỗi cho các thế lực nước ngoài đã kích động các cuộc biểu tình. Trong khi đó, các nhà lập pháp Hoa Kỳ đã tranh luận liệu Hoa Kỳ có nên xem xét lại các đặc quyền thương mại mà họ đã cấp cho Hồng Kông hay không.

Khoảng 1.300 công ty của người Mỹ có trụ sở ở Hồng Kông. Điều này khiến Bắc Kinh lo ngại rằng Washington dùng các mối quan hệ kinh tế mạnh mẽ với thành phố như một công cụ ngoại giao.

videoinfo__video3.dkn.tv||08c14fc14__

Ad will display in 09 seconds

Tình hình chính trị ở Hồng Kông cũng có dấu hiệu ảnh hưởng tới Đài Loan. Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn, người duy trì quan điểm cứng rắn về sự phân chia rõ ràng giữa hòn đảo và đại lục, vào thứ Năm, bà đã được chính thức chọn làm ứng viên của Đảng Dân Tiến cầm quyền tiến bước vào cuộc đua tổng thống tiếp theo. Ứng viên đối lập, ông Terry Gou, chủ tịch của tập đoàn Foxconn, nhà lắp ráp iPhone hàng đầu – cũng ủng hộ những người biểu tình.

Với áp lực tứ bề, Bắc Kinh đã quyết định cách tốt nhất là ủng hộ trì hoãn dự luật. Dường như họ muốn chấm dứt tình trạng ở Hồng Kông trước G-20. Phó Thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính (Han Zheng), đã triệu tập bà Lâm tới Thâm Quyến để thảo luận về các bước tiếp theo, truyền thông Hồng Kông báo cáo.

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông. (Ảnh: Sam Tsang/SCMP)

Các nhóm ủng hộ dân chủ Hồng Kông đã đối mặt với áp lực gia tăng sau Phong trào Ô. Trong cuộc biểu tình mới đây, đã có sự tham dự của những người trẻ tuổi hơn, gồm cả học sinh trung học và trung học cơ sở, họ muốn dự luật dẫn độ với Trung Quốc bị hủy bỏ hoàn toàn, có nghĩa là các cuộc biểu tình và sự phản kháng khác có thể kéo dài.

Quyết định trì hoãn của bà Lâm có khả năng sẽ có các hoạt động lớn hơn để chống lại các chính sách thân Bắc Kinh.

Thành Minh